Đường dẫn truy cập

LHQ kêu gọi EU ủng hộ cuộc điều tra nhân quyền tại Miến Điện


Báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền Miến Điện Tomas Ojea Quintana

Hai cựu báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu ủng hộ cuộc điều tra về trường hợp có thể có tội ác chống nhân loại và tội ác chiến tranh tại Miến Điện.

Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã ủng hộ cho việc mở cuộc điều tra, được báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền Miến Điện hiện nay, ông Tomas Ojea Quintana, đề nghị hồi tháng Ba. Một cuộc điều tra như vậy có thể đưa tới việc truy tố của Tòa Án Hình Sự Quốc Tế

Hai người tiền nhiệm của ông Quintana là Paulo Sergio Pinheiro and Yozo Yokota. Trong một văn thư đề ngày thứ Ba gửi cho người đứng đầu chính sách ngoại giao của EU, bà Catherine Ashton, hai ông cho biết là mô thức vi phạm nhân quyền của những người cai trị tại Miến Điện là ”nghiêm trọng, lan rộng khắp nơi và có hệ thống.”

Hai ông cho biết thêm là có bằng chứng được ghi chép rõ ràng tại Miến Điện về chuyện cưỡng bách lao động, sử dụng hãm hiếp như một thứ vũ khí chiến tranh, cưỡng bách trẻ em đăng lính, ngược đãi tôn giáo, tra tấn và giết người.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG