Đường dẫn truy cập

Tổng thống Miến Điện 'sẵn sàng' cộng tác với cộng đồng quốc tế


Ông Thein Sein đã gặp nhà lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi, trong một cuộc họp được cả 2 bên mô tả là thân hữu
Ông Thein Sein đã gặp nhà lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi, trong một cuộc họp được cả 2 bên mô tả là thân hữu

Tổng thống Miến Điện Thein Sein tuyên bố chính phủ mới sẵn sàng tiếp cận với các nhóm đối lập, cộng đồng quốc tế, và đẩy mạnh nỗ lực để mưu tìm hòa bình với các nhóm sắc tộc vũ trang.

Thái độ cởi mở mới nhất của Tổng thống Miến Điện được đưa ra hôm thứ Hai, trong bài nói chuyện trước phiên nhóm quốc hội mới.

Ông nói chính phủ dân sự trên danh nghĩa đã nắm quyền sau các cuộc bầu cử năm ngoái sẵn sàng cộng tác với tất cả mọi người về vấn đề các “quyền công dân.”

Tuần rồi, ông Thein Sein đã gặp nhà lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi, trong một cuộc họp được cả 2 bên mô tả là thân hữu. Phát ngôn viên của bà sau đó có nói với hãng AP rằng cuộc họp có thể được coi như bước khả dĩ tiến tới hòa giải quốc gia.

Chính phủ mới của Miến Điện cũng hoan nghênh ông Tomas Ojea Quintana, đặc sứ nhân quyền của Liên Hiệp Quốc đến Miến Điện tuần này để dự các cuộc họp với lãnh đạo đối lập và giới chức chính phủ.

Là người thường lên tiếng chỉ trích chính quyền quân sự trước kia, ông Quintana hồi năm ngoái đã chọc giận các ông tướng cầm quyền tại Miến Điện khi kêu gọi mở cuộc điều tra về tội ác chiến tranh của chế độ quân sự.

Mặc khác, các quốc gia phương tây vẫn duy trì các bước chế tài với chính phủ Miến Điện, kêu gọi trả tự do cho hơn 2.000 tù nhân chính trị đang bị giam giữ , và yêu cầu chính quyền chấm dứt vi phạm nhân quyền của các nhóm thiểu số sắc tộc.

Trong bài nói chuyện hôm thứ Hai, Tổng thống Thein Sein không đề cập vấn đề tù nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG