Đường dẫn truy cập

Đảng Quân Nhân mới của Miến Điện phá hoại các cuộc bầu cử tự do


Thủ tướng Miến Điện Thein Sein
Thủ tướng Miến Điện Thein Sein

Một nhóm bênh vực nhân quyền hàng đầu trụ sở tại Hoa Kỳ đã lên án vụ sáp nhập mới đây của một phong trào quần chúng rất mạnh, ủng hộ cho tập đoàn quân nhân cầm quyền tại nước này, với một chính đảng mới của quân đội, một hành động bị những người chỉ trích coi là được đề ra để bảo đảm cho chính phủ quân nhân khuynh đảo, thống trị các cuộc bầu cử theo dự kiến sẽ diễn ra vào sau này trong năm.

Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền Human Rights Watch hôm thứ Hai đã gọi quyết định của chính phủ cho phép đảng Hiệp Hội Phát Triển và Liên hiệp Đoàn Kết, gọi tắt là USDA, giải thể và chuyển tài sản sang một đảng mới do những nhân vật cao cấp của tập đoàn quân nhân cầm quyền thành lập là một hành động "bóp méo trắng trợn tiến trình bầu cử."

Tân chính đảng Liên Hiệp Đoàn Kết và Phát Triển tức USDP, được thành lập vào tháng Tư khi thủ tướng Thein Sein và 26 sỹ quan cao cấp và bộ trưởng từ chức trong quân đội để họ có thể ra tranh cử trong cuộc bầu cử sắp được tổ chức.

Những người chỉ trích tập đoàn quân nhân nói rằng bất cứ vụ chuyển giao tài sản hay ngân quĩ nào của chính phủ đều vi phạm luật lệ bầu cử và cho thấy là chính phủ ra mặt hỗ trợ rõ ràng cho USDP, gây ra thêm những tranh chấp cho cuộc bầu cử vốn đã nhiều tranh cãi.

Human Rigths Watch cho biết tập đoàn quân nhân từ lâu vẫn sử dụng đảng USDA cho các mục đích đảng phái chính trị.

Phong trào này, nghe nói có đến 24 triệu đảng viên, rất nhiều trong số này là quân nhân động viên, được coi như là nhúng tay vào vụ đàn áp các cuộc biểu tình do các sư sãi lãnh đạo năm 2007, và vô số những vụ tấn công nhắm vào lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi. Đảng USDA được thành lập năm 1993 và sở hữu nhiều đất đai trên khắp nước. Con số đảng viên đông đảo đã tạo nên tài sản lớn cho đảng này.

Tuần trước Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhắc lại lời lêu gọi đòi Miến Điện trả tự do cho các tù nhân chính trị, kể cả lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi và ban hành những biện pháp cải tổ dân chủ. Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Đông Á - Thái Bình Dương nói rằng những hành động mới đây của Miến Điện đưa ra một tiên lượng rằng cuộc bầu cử sắp tới sẽ không tự do và công bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG