Đường dẫn truy cập

Hai đảng đối lập chính ở Anh tiếp tục đàm phán về việc liên minh


Lãnh đạo hai đảng đối lập chính tại Anh tái tục các cuộc đàm phán hôm nay về việc thành lập một chính phủ chia quyền sau khi các cuộc bầu cử hồi tuần trước không cho thấy người chiến thắng rõ ràng.

Các giới chức đàm phán đại diện cho đảng Bảo thủ về nhất và đảng Dân chủ Tự do về ba đã mở ra vòng đàm phán thứ hai, dự kiến sẽ kéo dài trong cả ngày hôm nay.

Lãnh đạo phe Bảo thủ David Cameron và người đứng đầu phe Dân chủ Tự do, Nick Clegg, hôm qua đã gặp nhau trực tiếp trong vòng đàm phán thứ nhất.

Đảng Bảo thủ do ông Cameron lãnh đạo đạt được 360 ghế trong Hạ viện, nhưng thiếu 20 ghế để đạt được vị thế đa số, và đang hy vọng liên minh với đảng Dân chủ Tự do, tức phe đã dành được 57 ghế.

Trong khi đó, đảng Lao động của đương kim Thủ tướng Gordon Brown mất 91 ghế trong quốc hội, về nhì trong cuộc đua.

Ông Brown tuyên bố sẵn sàng thành lập một chính phủ liên minh với đảng Dân chủ Tự do nếu đảng này không đạt được thỏa hiệp với đảng Bảo thủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG