Đường dẫn truy cập

Cựu phụ tá Thủ tướng Anh bị bắt trong vụ bê bối về tin tặc


Ông Andy Coulson bị bắt liên quan tới vụ xâm nhập điện thoại trái phép của tờ báo lá cải News of the World
Ông Andy Coulson bị bắt liên quan tới vụ xâm nhập điện thoại trái phép của tờ báo lá cải News of the World

Cảnh sát Anh cho biết cựu giám đốc thông tin của Thủ tướng đã bị bắt bởi những nhân viên điều tra về cáo giác tham ô liên quan tới vụ xâm nhập điện thoại trái phép của tờ báo lá cải News of the World.

Ông Andy Coulson, cựu biên tập của News of the World, bị bắt ngày hôm nay.

Trước đó trong ngày hôm nay, Thủ tướng Anh David Cameron yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ về vụ xâm nhập điện thoại do tờ bào đó thực hiện. Ông mô tả vụ bê bối này là “đáng kinh tởm, đáng xấu hổ và đáng ghét.”

Ông nói thêm rằng một cuộc điều tra thứ nhì sẽ được thực hiện để xem xét “văn hóa và đạo đức” của báo giới nước Anh. Ông nói rằng điều quan trọng là báo chí Anh được tự do nhưng không đứng trên luật pháp.

Hôm qua, công ty News International cho biết họ đóng cửa tờ News of the World, sau khi vụ xâm nhập điện thoại bị phanh phui, trong đó có nhiều nạn nhân từ những nhân vật nổi tiếng, các chính khách và những nạn nhân của những vụ giết người.

Công ty News International thuộc quyền sở hữu của Công ty News của ông Rupert Murdoch, tỉ phú truyền thông người Mỹ gốc Úc.

Vụ tai tiếng này đã gia tăng cường độ với những tin tức cho biết thân nhân của những binh sĩ thiệt mạng ở Iraq và Afghanistan nằm trong số những người bị nghe lén điện thoại.

Tin tức cũng cho biết nhân viên điều tra tin rằng tờ News of the World có thể đã hối lộ cho cảnh sát để lấy thông tin về những nạn nhân đó.

Những cáo giác mới nhất được đưa ra sau khi dân chúng phẫn nộ vì tin tức nói rằng tờ báo lá cải đó có thể đã nghe lén những mẫu nhắn tin gởi tới điện thoại của những nạn nhân của những vụ giết người và gia đình của họ.

Những người nghi là bị nhắm làm mục tiêu bao gồm một số nữ học sinh bị giết năm 2002 và thân nhân của những nạn nhân của vụ nổ bom xe điện ngầm và xe buýt ở London năm 2005.

Cáo giác về xâm nhập điện thoại trái phép của tờ News of the World đã từng xảy ra từ nhiều năm trước. Năm 2007, một ký giả của báo này và một nhân viên điều tra tư nhân được báo này thuê đã bị bỏ tù vì nghe lén tin nhắn điện thoại di động của các giới chức thuộc hoàng gia Anh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG