Đường dẫn truy cập

Ông Murdoch và con trai không ra điều trần về vụ nghe lén điện thoại


James Murdoch (trái) và Rupert Murdoch (giữa) từ chối ra điều trần trước Quốc hội Anh
James Murdoch (trái) và Rupert Murdoch (giữa) từ chối ra điều trần trước Quốc hội Anh

Nhà tài phiệt truyền thông Rupert Murdoch và người con trai James từ chối ra điều trần trước quốc hội vào tuần tới liên quan tới vụ bê bối nghe lén điện thoại và hối lộ cảnh sát đang làm điêu đứng hoạt động truyền thông ở Anh của cha con ông này.

Hôm nay, ông Murdoch cha nói với ủy ban truyền thông thuộc Quốc hội Anh rằng ông không thể tới tham dự buổi điều trần vào thứ Ba tuần sau.

Nhưng nhà lãnh đạo 80 tuổi của tập đoàn News Corporation cho biết ông sẵn sàng cung cấp bằng chứng cho một cuộc điều tra công khai do một thẩm phán thực hiện nhằm làm rõ các cáo buộc lan rộng liên quan tới các phóng viên tại các tờ báo mà ông này làm chủ, trong các vụ nghe lén hộp thư thoại của nạn nhân các vụ giết người, thân nhân của những binh sĩ hy sinh và mua chuộc cảnh sát để lấy thông tin.

Con trai của ông là James cho các nhà lập pháp hay rằng ông sẽ ra điều trần, nhưng không thể trước ngày 10/8.

Người đứng đầu hoạt động tin tức ở Anh trong tập đoàn của ông Murdoch, Rebekah Brooks, tức cựu chủ biên tờ báo là trung tâm vụ bê bối và hiện đã đóng cửa, cho biết bà sẽ điều trần trước ủy ban.

Sau khi cha con ông Murdoch từ chối xuất hiện vào tuần sau, ủy ban phát thông báo triệu tập. Nhưng chưa rõ là họ có bị buộc phải ra điều trần không vì cả hai người là công dân My, không như bà Brooks là công dân Anh.

Trong khi đó, cảnh sát Anh đã bắt giữ nghi can thứ 9 trong khi tiến hành điều tra. Neil Wallis, cựu chủ biên điều hành 60 tuổi của tờ News of the World đã rời tờ báo năm 2009 và hiện là một giám đốc quan hệ công chúng. Ông này bị bắt vì ‘bị nghi âm mưu chặn các cuộc trao đổi’.

Khi khởi nghiệp tại tờ báo, ông Wallis là phó chủ biên dưới quyền của ông Andy Coulson từ năm 2003 tới năm 2007. Oâng Coulson, giám đốc truyền thông cho Thủ tướng David Cameroon từ năm 2007 cho tới đầu năm nay, cũng đã bị bắt để điều tra hồi đầu tháng này.

Quy mô của vụ bê bối đã làm rúng động các hoạt động kinh doanh của ông Murdoch ở Anh, buộc ông này phải đóng cửa tờ báo News of the World đã phát hành từ 168 năm qua hồi cuối tuần trước và buộc phải từ bỏ kế hoạch thâu tóm toàn bộ công ty truyền hình vệ tinh BskyB.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG