Đường dẫn truy cập

Brexit lan tỏa chấn động sang cuộc đua tổng thống ở Mỹ


Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton

Quyết định của Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu đang lan tỏa chấn động tới cuộc đua tổng thống ở Mỹ. Ứng cử viên sắp trở thành người được Đảng Cộng hòa đề cử tổng thống Donald Trump coi hành động của Anh như một sự khẳng định những thông điệp cốt lõi của chiến dịch tranh cử của ông ta, trong khi ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton xem sự kiện này là một bằng chứng nữa cho thấy ông Trump không thích hợp trở thành tổng thống.

Chiến thắng bất ngờ của phe ủng hộ Anh rời khỏi EU (Brexit) đã khiến chính quyền Obama vất vả tỏ ra bình thản trước một kết cục mà họ không muốn.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu ở Rome hôm Chủ nhật: "Một đất nước đã đưa ra quyết định. Rõ ràng, đó là một quyết định mà Mỹ đã hy vọng là sẽ theo hướng kia. Nhưng nó đã không diễn ra như vậy. Và vì thế chúng tôi bắt đầu với sự tôn trọng căn bản đối với cử tri."

Nhưng ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump dường như hoan nghênh kết cục này. Một ngày sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit, ông ta phát biểu tại sân golf mang tên mình ở Scotland.

"Người ta muốn giành lại đất nước của họ. Họ muốn có độc lập, theo một nghĩa nào đó... Tôi thực sự thấy có sự tương đồng giữa điều đang diễn ra ở Mỹ và điều đang diễn ra ở đây. Người ta muốn nhìn thấy biên giới."

Ban vận động tranh cử của ứng cử viên sắp được Đảng Dân chủ đề cử tổng thống Hillary Clinton đả kích tuyên bố của ông Trump rằng biến động tiền tệ ở Anh có thể làm lợi cho hoạt động kinh doanh của ông ta ở Scotland.

Quảng cáo mới của bà Clinton nói: "Mỗi một tổng thống đều bị thử thách bởi những sự kiện thế giới. Nhưng Donald Trump nghĩ về chuyện sân golf của ông ta hưởng lợi ra sao từ những sự kiện này. Trong một thế giới đầy biến động, điều cuối cùng chúng ta cần là một tổng thống không ổn định."

Nhưng nếu cuộc bỏ phiếu Brexit cho thấy rõ sự bất mãn của công chúng ở bờ bên kia của Đại Tây Dương, phe Cộng hòa nói rằng thái độ tương tự cũng đang hiện hữu ở bờ bên này.

"Những gì bạn nhìn thấy ở Anh, ít nhất là từ những gì tôi đọc thấy, là người dân đã chán ngán chuyện bị những quan chức không được dân cử ở Brussels ra lệnh," nhà lãnh đạo Khối Đa số Thượng viện Hoa Kỳ Mitch McConnell, một nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Kentucky, phát biểu trên chương trình This Week của đài ABC. "Và tất nhiên tình trạng đó có rất nhiều ở đất nước này. Rất nhiều những quan chức của tổng thống mở rộng những quy định theo cách làm chậm nền kinh tế của chúng ta và làm cho tăng trưởng khó đạt được."

Một cuộc khảo sát ý kiến mới cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Trump 12 điểm, nhưng hầu hết cử tri muốn có một hướng đi mới cho nước Mỹ. Phe Dân chủ khẳng định cử tri không bị sự bất an và bất mãn làm mờ mắt.

Tom Perez, Bộ trưởng Lao động và là một đồng minh của bà Clinton đồng minh, nói trên chương trình This Week: "Những khác biệt giữa Ngoại trưởng Clinton và Donald Trump về tính khí, về sự suy xét, về những giá trị là không thể rạch ròi hơn. Và những khác biệt đó một lần nữa hiển hiện suốt hai tuần qua."

Một cơn chấn động xuyên Đại Tây Dương làm rung chuyển sự phục hồi kinh tế yếu ớt của Mỹ có thể là điều khó có thể tiên đoán được tác động của nó trong cuộc bầu cử. Chính quyền Obama nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm thiểu tối đa những gián đoạn bắt nguồn từ Brexit.

VOA Express

XS
SM
MD
LG