Đường dẫn truy cập

Các nhà lãnh đạo EU muốn Anh ra khỏi liên hiệp 'càng sớm càng tốt'


Các Ngoại trưởng của 6 nước sáng lập EU (từ trái sang): Jean Asselborn (Luxemburg), Paolo Gentiloni (Ý), Frank-Walter Steinmeier (Đức), Didier Reynders (Bỉ), Jean-Marc Ayrault (Pháp) và Bert Koenders (Netherlands), có cuộc gặp gỡ ngắn với giới truyền thông sau cuộc họp về việc nước Anh rời khỏi EU tại Berlin, Đức, ngày 25 tháng 6 năm 2016.

Các nhà lãnh đạo của 6 nước sáng lập Liên hiệp Âu châu sáng nay tụ tập ở Berlin để dự một phiên họp bất thường nhằm thảo luận tương lai của Liên hiệp Âu châu, và kêu gọi nước Anh rời khỏi khối này càng sớm càng tốt.

Sau khi cử tri Anh bỏ phiếu hôm qua để rời EU, các vị bộ trưởng của Đức, Pháp, Ý, Hà Lan, Bỉ và Luxemburg nói trong một thông cáo là họ trông đợi chính phủ Anh “cung cấp sự rõ ràng và mang lại hiệu lực cho quyết định này càng sớm càng tốt.”

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tuyên bố “Chúng tôi cùng nhau nói rằng tiến trình này phải bắt đầu càng sớm càng tốt, ngõ hầu chúng tôi khỏi phải trải qua một thời kỳ bế tắc kéo dài mà thay vào đó chúng tôi có thể tập trung vào tương lai của Âu châu và những công việc hướng tới tương lai này.”

Ông Steinmeier nhấn mạnh cuộc họp này còn bàn tới nhiều vấn đề khác nữa, trong đó vụ khủng hoảng người tị nạn, vấn đề thất nghiệp và an ninh của Liên hiệp Âu châu.

Ông cũng kêu gọi các nước còn lại trong Liên hiệp Âu châu tuân thủ điều ông gọi là “tinh thần của những nước sáng lập” là tránh xung đột sau Thế chiến Thứ hai.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Postdam, bên ngoài Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói cuộc thương thuyết với Anh không nên có hình thức của một sự răn đe đối với những nước khác. Bà nói thêm rằng London không cần phải gấp rút khởi động tiến trình rời Liên hiệp Âu châu.

Lên tiếng tại Điện Elysee ở Paris hôm nay, Tổng thống Pháp Francois Hollande nói ông cảm thấy tiếc về quyết định của dân Anh nhưng phải chấp nhận quyết định này vì “đó là dân chủ.” Ông nói thêm rằng Anh nên rời EU một cách có trật tự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG