Đường dẫn truy cập

Bóng đá nam Argentina có thể không đi tranh Olympic Rio được


Hình minh họa - Người dân mua vé Olympic tại một trung tâm mua sắm ở Rio de Janeiro, Brazil, ngày 20 tháng 6 năm 2016.

Julio Olarticoachea sẽ lên làm huấn luyện viên trưởng bóng đá nam, thay cho ông Gerardo Martino, trong lúc Argentina đang gặp khó khăn trong việc thành lập đội tuyển bóng đá Olympic.

Ông Matino từ chức huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia với lý do đưa ra là tình hình tài chính xáo trộn bao trùm Liên đoàn Bóng đá Argentina và sự thiếu chuẩn bị cho Olympic sắp tới ở Rio.

Argentina đã nhanh chóng bổ nhiệm huấn luyện viên mới để chuẩn bị đi tranh Olympic ở Rio de Janeiro khi chỉ còn chưa tới một tháng nữa là Olympic sẽ khai mạc.

Ông Juan Sebastian Veron, chủ tịch câu lạc bộ Estudiantes, xác nhận rằng ông Olarticoachea, cựu hậu vệ của đội tuyển Argentina đoạt World Cup năm 1986, sẽ thay ông Martino dẫn dắt đội tuyển Olympic đi tranh Olympic vào tháng tới.

Liên đoàn Bóng đá Argentina hồi đầu tuần này loan báo rằng ông Martino, người giữ chức huấn luyện viên trưởng từ tháng 8 năm 2014, đã từ chức. Ông Martino tiếp nhận đội tuyển sau khi Argentina thua Đức trận chung kết World Cup 2014 ở Brazil. Ông đã không thành công khi đội tuyển của ông thất bại trước Chile hai trận chung kết giải vô địch Nam Mỹ Copa America liên tiếp vào năm 2015 và 2016.

Việc ông Martino từ chức là một đòn giáng mạnh nữa vào đội tuyển Argentina tiếp theo sau vụ siêu sao Lionel Messi rút khỏi đội tuyển sau thất bại trong trận chung kết Copa America trước Chile hồi tháng trước ở Mỹ.

Thông báo của Liên đoàn Bóng đá Argentina nói rằng ông Martino từ chức vì tình hình rối loạn trong Liên đoàn Bóng đá quốc gia và “khó khăn lớn” liên quan đến việc thành lập đội tuyển Olympic.

Vào thời điểm này, Argentina mới chọn được 9 cầu thủ cho đội tuyển Olympic, và chủ tịch Ủy ban Olympic đưa ra dấu hiệu rằng Argentina có khả năng sẽ không đưa được đội tuyển bóng đá Olympic đi Rio.

Ngoài ra Liên đoàn Bóng đá Argentina còn đang bị cáo buộc tham nhũng và quản lý sai trái.

Ông Gerardo Werthein, chủ tịch Ủy ban Olympic Argentina, nói ông hy vọng có thể thành lập được đội tuyển Olympic mặc dù một số câu lạc bộ không muốn cho cầu thủ của họ tham gia đội tuyển.

Ông Werthein nói: “Tôi đã nói chuyện với lãnh đạo của các câu lạc bộ. Họ là những người có trách nhiệm với các cầu thủ nhiều hơn là liên đoàn. Chúng tôi đang làm việc trực tiếp với họ để Argentina có thể lập được đội tuyển bóng đá Olympic.”

Theo lịch thi đấu vòng chung kết Olympic Rio, bóng đá nam Argentina sẽ đấu với Bồ Ðào Nha vào ngày 4 tháng 8.

Truyền thông châu Mỹ nói nếu Bóng đá nam của Argentina không thể dự tranh Olympic Rio được, thì hoặc là Mỹ hoặc là Peru có khả năng sẽ thế vào chỗ của Argentina. Mỹ dường như đứng đầu danh sách thay thế. Mỹ tiến đến trận đấu loại cuối cùng của khu vực CONMEBOL-CONCACAF để tranh suất dự Olympic và đã thua Colombia. Trong khi đó Peru là đội có khả năng cao nhất trong cùng khu vực nam Mỹ để thay cho Argentina.

Theo quy định tổ chức vòng chung kết bóng đá Olympic Rio 2016, khi có đội tuyển vì một lý do nào đó bỏ suất dự, Ủy ban Chấp hành của FIFA sẽ quyết định chọn đội thay thế mà ủy ban này cho là thích hợp nhất.

Tính đến Rio 2016, đội Mỹ hai lần liên tiếp không đến được Olympic. Lần sau cùng bóng đá nam của Mỹ đi tranh Olympic là vào năm 2008 ở Bắc Kinh. Còn thành tích cao nhất của bóng đá Olympic nam của Mỹ là ở Olympic Sydney 2000, khi họ tiến vào được trận tranh huy chương đồng và đã thua Chile.

Bóng đá nam Olympic Rio là bóng đá U-23, với 16 đội vào tranh vòng chung kết. Mỗi đội được quyền có không quá 3 cầu thủ trên 23 tuổi. Argentina được xếp vào Bảng D cùng với các đội Bồ Ðào Nha, Algeria và Honduras.

(Nguồn: AP, MLS)

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG