Đường dẫn truy cập

Tay súng Texas là ai và có liên hệ với quân đội như thế nào?


Tay súng giết hại những người đi lễ nhà thờ sáng Chủ nhật ở một thị trấn nhỏ ở phía nam bang Texas có một quá khứ nhiều rắc rối, bao gồm mấy tháng ngồi tù, quân đội Mỹ cho hay.

Devin Kelley, 26 tuổi, hạ sát 26 người và làm bị thương ít nhất 20 người trong một thánh lễ tại Nhà thờ Baptist thứ nhất ở Sutherland Springs, từng phục vụ trong Không quân Hoa Kỳ từ tháng 1 năm 2010 đến tháng 5 năm 2014.

Phát ngôn viên của Không quân Ann Stefanek cho biết Kelley đã bị đưa ra tòa án binh vào năm 2012 vì cáo buộc hành hung và hành hung nghiêm trọng người vợ đầu và đứa con nhỏ của anh ta. Anh ta bị buộc giải ngũ vì hạnh kiểm tồi, bị giam giữ 12 tháng và bị hạ cấp bậc.

Một viên chức khác của Không quân Hoa Kỳ nói với VOA rằng Kelley mất quyền sở hữu súng khi anh ta nhận tội và bị kết tội về cáo buộc bạo hành gia đình.

Kelley thụ án tù tại một nhà tù quân đội ở thành phố San Diego, bang California, theo quan chức này. Anh ta gia nhập Không qua khi còn là học viên của Căn cứ Không quân Goodfellow tại thành phố San Angelo, bang Texas, và là người học việc bảo dưỡng giao thông tại Căn cứ Không quân Holloman ở Quận hạt Otero, bang New Mexico trước khi bị bỏ tù.

Cấp bậc E-3 của anh ta, Hạ sĩ, bị giáng xuống E-1, Binh nhì, như một phần trong vụ xét xử tại tòa án binh, quan chức này cho biết.

Freeman Martin, giám đốc khu vực của Sở An toàn Công cộng Texas, cho biết Kelley mặc trang phục chiến thuật màu đen trong khi nổ súng.

Các quan chức cho biết Kelley sống ở khu ngoại ô thành phố San Antonio và dường như không có liên hệ đến bất cứ tổ chức khủng bố nào.

Nhà chức trách nói nhiều vũ khí đã được tìm thấy trong xe của Kelley.

Hồ sơ cho thấy vào năm 2014, anh ta kết hôn với người vợ thứ hai, Danielle Lee Shields, người cũng sử dụng cái tên Danielle Brassfield.

Người đứng đầu trường trường học Chủ nhật của nhà thờ nói với VOA rằng họ có biết tay súng vì gia đình anh ta là thành viên của giáo đoàn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG