Đường dẫn truy cập

Mỹ truy tìm kẻ đánh bom ở Texas, treo thưởng 115 nghìn đôla


Hiện trường vụ nổ bom thư ở khu vực phía đông Austin, bang Texas, bị phong tỏa ngày 12/3/2018.

Hai thanh niên đi xe đạp đã bị thương trong một vụ nổ bom, có thể đã được kích nổ bởi dây dẫn, tại Austin, thủ phủ của bang Texas, Reuters dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết hôm 19/3. Đây là vụ nổ thứ 4 trong tháng này tại đây. Ba vụ nổ bom thư trước đó đã làm thiệt mạng hai người.

Hai thanh niên trong độ tuổi 20 chỉ bị thương, không nguy hiểm đến tính mạng và được đưa tới bệnh viện hôm 18/3, sau khi họ phát hiện ra một thiết bị đáng ngờ bên vệ đường trong một khu dân cư ở phía tây thành phố, Cảnh sát trưởng Austin, Brian Manley, cho biết tại cuộc họp báo.

Cảnh sát Manley cho biết, quả bom nhiều khả năng đã được kích hoạt khi một người nào đó nắm, đá trúng hay chạm vào dây dẫn, khác với các vụ nổ trước đó, bom được kích hoạt khi có người cầm vào bưu kiện đặt trước nhà.

Cảnh sát Austin kêu gọi cộng đồng “cảnh giác cao” và chú ý khi thấy bất cứ thiết bị đáng ngờ nào.

“Thiết bị có thể có cơ chế kích hoạt khác nhau nên chúng tôi muốn đưa nó đi khỏi càng sớm càng tốt”, ông Manley nói.

Cư dân khu vực lân cận cách nơi xảy ra vụ nổ vài dặm được thông báo nên ở trong nhà.

“Chúng tôi đang tìm hiểu về giả thuyết cho rằng các vụ này có liên hệ với nhau”, cảnh sát Manley nói.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan Kiểm soát Rượu, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ Hoa Kỳ (ATF) đã có mặt tại hiện trường.

Các nhà điều tra vẫn đang truy tìm thủ phạm đứng sau 3 vụ nổ bom thư tại ba khu phố phía đông của thành phố, giết chết 2 người đàn ông Mỹ gốc Phi và khiến 1 phụ nữ gốc Tây Ban Nha 75 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch.

Sáng 18/3, cảnh sát Austin nói bất cứ ai chịu trách nhiệm về những quả bom trên đang cố gắng gửi đi một thông điệp và hãy liên lạc với cơ quan chức năng để giải thích về động cơ của mình.

“Chúng tôi sẽ không hiểu điều đó (thông điệp) cho đến khi nghi can liên lạc để nói chuyện với chúng tôi về nội dung những thông điệp đó là gì”, cảnh sát Manley nói.

Ông Manley cho biết cảnh sát cũng đang điều tra về khả năng các vụ đánh bom có thể do thái độ thù ghét.

Vụ đánh bom đầu tiên xảy ra vào ngày 2/3, giết chết Anthony Stephan House, một người đàn ông da đen 39 tuổi. Quả bom đã làm thủng tường nhà và hỏng cửa trước.

Một quả bom khác nổ vào sáng 12/3 đã giết chết Draylen Mason, một thiếu niên người Mỹ gốc Phi 17 tuổi, được xem là một nhạc sĩ đầy tiềm năng. Vụ nổ cũng làm bị thương mẹ của thiếu niên này.

Vài giờ sau, một vụ đánh bom thứ ba gây thương tích cho người phụ nữ gốc Tây Ban Nha 75 tuổi.

Cảnh sát đã nhận được hơn 735 cuộc gọi về các gói hàng đáng ngờ kể từ khi xảy ra ba vụ đánh bom thư, nhưng nhà chức trách không phát hiện ra bất cứ mối nguy an ninh nào, theo lời ông Manley.

Cảnh sát đã thông báo phần thưởng 115.000 đôla cho người cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ và truy tố thủ phạm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG