Đường dẫn truy cập

Bộ xét nghiệm lao thử nghiệm cho kết quả trong một giờ


Bác sĩ Simon Angelo khám cho một đứa trẻ bị bệnh lao tại một bệnh viện của Bác sĩ Không Biên giới ở Malakal, Nam Sudan, 15/6/2016.
Bác sĩ Simon Angelo khám cho một đứa trẻ bị bệnh lao tại một bệnh viện của Bác sĩ Không Biên giới ở Malakal, Nam Sudan, 15/6/2016.

Các nhà khoa học đã phát triển được một bộ xét nghiệm có thể chẩn đoán bệnh lao trong một giờ. Các nhà nghiên cứu nói rằng nó có thể tạo ra một sự khác biệt lớn ở các nước đang phát triển, nơi bệnh lao khá phổ biến.

Theo các chuyên gia, 10 triệu người bị bệnh lao phổi mỗi năm, và trong số đó có 2 triệu người chết.

Có phương pháp điều trị bằng thuốc kháng sinh, nhưng việc này thường bị trì hoãn vì các xét nghiệm thường được sử dụng nhất để chẩn đoán bệnh lao có thể mất vài tuần mới biết kết quả dương tính hay âm tính.

Sau khi lấy mẫu đờm từ một người bị nghi ngờ mắc bệnh, nó được cấy vi khuẩn. Vi khuẩn gây bệnh lao phát triển chậm, và bệnh nhân không có thời gian để ở lại và đợi kết quả chẩn đoán. Thông thường, họ không quay lại phòng khám vì đường xấu hoặc họ sống ở một ngôi làng xa xôi và không dễ xác định vị trí. Ngoài ra, các chuyên gia nói rằng soi đờm nhanh qua kính hiển vi không cho kết quả chính xác vì rất khó xác định vi khuẩn lao giữa những vật thể khác trong mẫu bệnh phẩm bị xáo trộn.

Nhưng một bộ xét nghiệm lao thử nghiệm có tiềm năng nói cho bác sĩ điều họ cần biết trong vòng một giờ, giúp loại trừ tất cả các trở ngại đối với việc điều trị.

Carolyn Bertozzi là một nhà hóa sinh học tại Đại học Stanford ở California, người đã góp phần phát triển bộ xét nghiệm đờm lao nhanh. Chị nói bộ xét nghiệm này giúp lấp đầy khoảng trống về điều trị ở các nước đang phát triển:

"Đó thật là một vấn đề y tế công cộng khi không có một bộ xét nghiệm chính xác mà trước hết có tính năng cụ thể về bệnh lao, sẽ cho bạn biết liệu người ta có bị bệnh không, và có thể thực hiện xét nghiệm trong một khoảng thời gian mà bạn có thể giữ người ta ở lại phòng khám để bạn có thể xử lý việc chẩn đoán trong khi họ vẫn còn ở đó trước khi họ đi khỏi và bạn có thể không làm cho họ quay lại được".

Bộ xét nghiệm này sử dụng các phân tử đường được tìm thấy trong thành tế bào của vi khuẩn lao. Người xét nghiệm gắn các phiên bản đã chỉnh sửa của phân tử đường với một chất nhuộm huỳnh quang. Các tác nhân gây bệnh còn sống hấp thụ các phân tử này và tích hợp vào thành tế bào của chúng. Dưới kính hiển vi, chỉ có các trực khuẩn mycobacteria sống, gây bệnh lao, sẽ phát sáng màu xanh lá cây, cho người xét nghiệm biết là có kết quả gần như dương tính. Bertozzi nói xét nghiệm cũng có thể được sử dụng để kiểm tra mẫu đờm để xem liệu một người đang điều trị bệnh lao có đang tiến triển với thuốc kháng sinh không.

Tuy còn nhiều việc phải làm, Bertozzi hiện coi xét nghiệm huỳnh quang như một cách để khẳng định việc chẩn đoán bằng kính hiển vi để tìm vi sinh vật lao trong lần soi đầu tiên.

Bertozzi nói: "Tôi phấn khích về nó vì nó rất đơn giản, nó là công nghệ thấp nhưng nó hình thành một lĩnh vực công nghệ chuyên biệt chưa tồn tại vào lúc này trong ngành khoa học cơ bản về bệnh lao hay trong chẩn đoán lao trên thế giới".

Những thử nghiệm trên thực tế đối với bộ xét nghiệm mới đã bắt đầu hồi tháng 6 ở Nam Phi.

Sản phẩm này được giới thiệu trong tuần này tại hội nghị thường niên của Hội Hóa học Mỹ ở Pennsylvania, đây là hội khoa học lớn nhất thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG