Đường dẫn truy cập

Vắc xin bào chế tùy biến có thể chống được nhiều căn bệnh 


Các cơ quan y tế đang tiếp tục nỗ lực để tiêu diệt virus Zika, vốn hiện nay vẫn chưa có vắc xin hay phương pháp điều trị nào.
Các cơ quan y tế đang tiếp tục nỗ lực để tiêu diệt virus Zika, vốn hiện nay vẫn chưa có vắc xin hay phương pháp điều trị nào.

Một loại vắc xin mới mà các nhà nghiên cứu nói có thể được bào chế và sản xuất trong vòng một tuần tùy biến theo nhu cầu để chống lại bất cứ căn bệnh nào, trong đó có Zika, và những nguy cơ ung thư.

Muỗi là một trong những tác nhân lây truyền bệnh thường thấy nhất – chúng truyền nhiễm từ Zika cho đến sốt rét. Zika gây dị tật ở trẻ sơ sinh. Dịch bệnh này lan truyền khắp Mỹ châu, từ Brazil cho đến Puerto Rico và Mỹ.

Vắc xin phòng bệnh Zika đã trở thành nhu cầu cấp bách trong thời gian qua, và một số nghiên cứu này đang bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Ông Omar Kahn, một nhà hóa học của Viện Công nghệ Massachusetts, hy vọng vắc xin RNA của ông nghiên cứu sẽ sớm được đưa ra thử nghiệm.

"Chúng ta có thể nhanh chóng ứng phó trong vòng khoảng 7 ngày với các dịch bệnh như Zika hay Ebola xảy ra hồi gần đây. Khi có một nhu cầu hết sức cấp bách và chúng ta cần một liệu pháp an toàn nào đó, chúng ta có khả năng đáp ứng được nhu cầu đó."

Loại vắc xin này sử dụng axít ribonucleic, hay RNA, để kích thích hệ miễn nhiễm. Các nhà nghiên cứu có thể sử dụng virus hay vi khuẩn để lập trình cho loại vắc xin này, để chống lại bất cứ sinh vật gây bệnh nào, buộc chúng lại thành hạt nano.

Ý tưởng này đã có từ rất lâu, nhưng để đưa vắc xin vào tế bào là một thách thức, do đó các nhà nghiên cứu ở Viện Công nghệ Massachusetts đã chế tạo loại vắc xin này nhỏ bằng loại virút mà vắc xin này cần chống.

Các nhà nghiên cứu tin rằng họ có thể chế tạo ra tập hợp vắc xin RNA chống được một số căn bệnh khác.

Ông Daniel Anderson, một nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts cho biết: "Chúng tôi thực sự say mê tìm hiểu xem liệu các loại vắc xin này có thể giúp chữa căn bệnh ung thư hay thậm chí giúp ngăn ngừa nguy cơ bị một loại ung thư cụ thể nào đó cho các bệnh nhân. Chúng ta có thể cho bệnh nhân một loại vắc xin nào đó để ngăn ung thư khởi phát sau này."

Cho tới giờ vắc xin RNA mới chỉ được thử nghiệm trên chuột.

Các nhà nghiên cứu đã mở một công ty để quảng bá cho vắc xin RNA đa dụng khi loại vắc xin này được đưa ra sử dụng cho con người.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG