Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Tunisia cảnh báo về IS ở châu Phi


Bộ trưởng Quốc phòng Tunisia Farhat Horchani (giữa) gặp gỡ các binh sĩ ở Sabkeht Alyun, Tunisia, ngày 6/2/2016.
Bộ trưởng Quốc phòng Tunisia Farhat Horchani (giữa) gặp gỡ các binh sĩ ở Sabkeht Alyun, Tunisia, ngày 6/2/2016.

Bộ trưởng Quốc phòng Tunisia đã cảnh báo rằng các chiến binh Nhà nước Hồi giáo bị đẩy ra khỏi hang ổ của chúng ở Sirte, Libya, có thể đi về phía nam để tham gia Boko Haram hay về phía tây và gây ra mối đe dọa cho phần còn lại của Bắc Phi. Phát biểu tại một hội nghị an ninh hôm thứ Ba, 6/9, ở Paris, ông Farhat Hachani cho biết khoảng 1.000 người Tunisia đã gia nhập các nhóm thánh chiến, và với những thất bại gần đây của Nhà nước Hồi giáo, họ có thể trở về nhà, và ông nói rằng hiện không có chiến lược tầm khu vực để đối phó với điều đó.

Tin tức, trong đó có tin của các hãng AFP và Reuters, cho biết mặc dù IS mất lãnh thổ ở đất nước Hồi giáo tự xưng ở Syria và Iraq kể từ khi chúng mạnh nhất vào năm 2014, cùng với cái chết của nhiều lãnh đạo cấp cao, nhóm IS vẫn là mối đe dọa tiềm tàng. Chúng tiếp tục thu hút tân binh, có được vũ khí và thực hiện các cuộc tấn công khủng bố quốc tế.

Trong một bài bình luận, Reuters nói kể từ tháng 6, cứ 84 giờ, nhóm thánh chiến Hồi giáo Sunni này lại kích động hoặc thực hiện một cuộc tấn công khủng bố.

Nicholas Palarino, một giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Georgetown ở Washington, nói với VOA rằng một trong những thất bại lớn nhất đối với nhóm IS là việc chúng mất khu vực biên giới Syria sau cuộc can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ cách đây hai tuần.

Vị giáo sư nói ngay cả khi Nhà nước Hồi giáo bị đánh bại, hệ tư tưởng cực đoan của chúng vẫn tồn tại và các nhóm khác, như al-Nusra, được đợi đến lượt để chính chúng cũng tạo ra nhà nước Hồi giáo của riêng mình và mở rộng ra toàn khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG