Đường dẫn truy cập

TT Putin phát biểu tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở Moscow


Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ duyệt binh hôm 9/5/2022.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ duyệt binh hôm 9/5/2022.

Hôm 9/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gợi lại ký ức về chủ nghĩa anh hùng của Liên Xô trong Thế chiến II để thúc giục quân đội của ông hướng tới chiến thắng ở Ukraine, nói rằng phương Tây đã “chuẩn bị cho cuộc xâm lược vùng đất của chúng ta, bao gồm cả Crimea”, theo Reuters.

Phát biểu trước hàng loạt quân nhân trên Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 77 năm ngày chiến thắng Đức Quốc xã, ông Putin lên án điều mà ông gọi là các mối đe dọa từ bên ngoài nhằm làm suy yếu và chia rẽ nước Nga, đồng thời lặp lại những lập luận quen thuộc mà ông đã sử dụng để biện minh cho cuộc xâm lược của Nga từ ngày 24/2 - rằng NATO đang tạo ra các mối đe dọa ngay sát biên giới của Nga.

Ông Putin trực tiếp đề cập đến các binh sĩ đang chiến đấu ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine, nơi mà Nga đã cam kết “giải phóng” khỏi sự kiểm soát của Kyiv.

Ông Putin nói: “Các chiến sĩ đang chiến đấu vì Tổ quốc, vì tương lai của Tổ quốc, để không ai quên những bài học của Thế chiến thứ II. Vì vậy, không có chỗ trên thế giới cho những kẻ hành quyết, kẻ trừng trị và Đức quốc xã”.

Ông Putin hôm 9/5 trực tiếp đề cập đến các binh sĩ đang chiến đấu ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine, nơi mà Nga đã cam kết “giải phóng” khỏi sự kiểm soát của Kyiv.
Ông Putin hôm 9/5 trực tiếp đề cập đến các binh sĩ đang chiến đấu ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine, nơi mà Nga đã cam kết “giải phóng” khỏi sự kiểm soát của Kyiv.

Bài phát biểu của ông bao gồm một phút mặc niệm. Ông Putin nói: “Sự hy sinh của mỗi binh sĩ và sĩ quan là niềm tiếc thương chung của chúng ta và là sự mất mát không gì bù đắp được đối với bạn bè và người thân của họ”, ông Putin nói, đồng thời nêu quyết tâm rằng nhà nước sẽ chăm sóc con cái và gia đình của họ.

Ông phát biểu trước quốc dân Nga vào một trong những ngày lễ quan trọng nhất hàng năm, khi cả nước vinh danh 27 triệu công dân Liên Xô hy sinh trong cuộc đấu tranh đánh bại Adolf Hitler.

Một số quốc gia đã lên tiếng phản ứng về bài phát biểu của ông Putin.

Ông Mykhailo Podolyak, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine, nói:

“Các nước NATO sẽ không tấn công Nga. Ukraine không có kế hoạch tấn công Crimea”.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nêu nhận định:

“Không thể có ngày chiến thắng, chỉ có sự thất bại ê chề và chắc chắn là thất bại ở Ukraine ... Ông ấy (Putin) phải đối mặt với việc ông ấy đã thua như thế nào trong thời gian dài, và ông ấy hoàn toàn thất bại. Nước Nga không còn như trước đây”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG