Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ họp với bộ trưởng các nước ASEAN


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh trước cuộc gặp song phương ở Bandar Seri Begawan, Brunei, ngày 28 tháng 8, 2013.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh trước cuộc gặp song phương ở Bandar Seri Begawan, Brunei, ngày 28 tháng 8, 2013.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã gặp gỡ với bộ trưởng quốc phòng các nước châu Á hôm thứ Tư để thúc đẩy chính sách xoay trục quân sự của Mỹ về khu vực này.

Ông Hagel sẽ kêu gọi kiềm chế trong tranh chấp ở Biển Đông và nhấn mạnh đến chiến lược chuyển trọng tâm quân sự của Mỹ sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại cuộc họp ở Brunei với bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN, Trung Quốc và các nước khác.

Hội nghị ASEAN hai ngày là sự kiện chính trong chuyến đi kéo dài một tuần của ông Hagel tới Đông Nam Á.

Mặc dù Bộ quốc phòng Mỹ bị cắt giảm ngân sách, giới chức Mỹ cho biết Washington vẫn sẽ theo đuổi kế hoạch triển khai thêm tàu chiến và binh sĩ tới châu Á, đồng thời đào tạo và cung cấp trang thiết bị quân sự cho những nước đang lo lắng về hoạt động quân sự ngày càng mở rộng của Trung Quốc.

Ông Hagel cũng hội đàm với những người đồng cấp của Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Brunei bên lề hội nghị ASEAN vào thứ Tư.

Ông cũng sẽ gặp gỡ Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc và Bộ trưởng Quốc phòng Miến Ðiện.

Tranh chấp lãnh thổ căng thẳng ở Biển Đông và ở nơi khác sẽ là trọng tâm trong các cuộc hội đàm của ông Hagel.

Ông Hagel cũng đã lên tiếng kêu gọi sớm thông qua bộ quy tắc ứng xử ở biển Ðông để ngăn chặn xung đột tiềm tàng.

Trung Quốc đã bị cáo buộc là cố tình trì hoãn thảo luận về bộ quy tắc này với ASEAN, nhưng năm nay Trung Quốc nói sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán trong tương lai về vấn đề này.

Mỹ đang cung cấp tàu chiến, radar và những trợ giúp anh ninh khác cho các nước trong khu vực Đông Nam Á, một phần để đối trọng với sự tăng cường quân sự của Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG