Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ra lệnh duyệt lại an ninh sau vụ nổ súng ở Washington


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel phát biểu tại một cuộc họp báo tại Ngũ Giác Ðài, ngày 18/9/2013.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel phát biểu tại một cuộc họp báo tại Ngũ Giác Ðài, ngày 18/9/2013.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel ra lệnh duyệt lại an ninh tại các cơ sở quân sự Mỹ trên toàn thế giới sau khi xảy ra vụ nổ súng giết người tập thể tại Hải quân Công xưởng ở Washington hồi đầu tuần này.

Ông Hagel nói các dấu hiệu báo động về kẻ nổ súng Aaron Alexis đã bị bỏ qua, kể cả tình trạng tâm thần và các vấn đề về pháp luật của anh ta.

Ông Hagel nói khi nhìn lại thì đã chắc chắn là đã có những dấu hiệu báo động và chắc chắn, và chắc chắn là đã nên bắt giữ anh ta, vậy mà tại sao chúng ta lại không làm như thế, đó là những câu hỏi cần phải giải đáp.

Alexis nguyên là một quân nhân trừ bị của Hải quân và là một nhân viên hợp đồng làm việc cho quân đội, đã bắn 12 người trước khi bị cảnh sát bắn chết hôm thứ hai tại cơ sở Hải quân.

Mẹ của Alexis không muốn lên tiếng trước ống kính, nhưng đã đọc một phát biểu với các gia đình nạn nhân.

Hung thủ vụ xả súng tại căn cứ hải quân Mỹ ở thủ đô Washington Aaron Alexis từng đến các bệnh viện dành cho cựu chiến binh ở Washington để chữa bệnh tâm thần.
Hung thủ vụ xả súng tại căn cứ hải quân Mỹ ở thủ đô Washington Aaron Alexis từng đến các bệnh viện dành cho cựu chiến binh ở Washington để chữa bệnh tâm thần.
“Aaron nay đang ở một nơi mà nó không còn làm hại ai được nữa, và tôi vui mừng về việc ấy. Với các gia đình nạn nhân, tôi rất lấy làm tiếc mọi sự đã xảy ra. Tim tôi tan nát.”

Vụ bạo động hôm thứ hai là vụ mới nhất trong một đợt các vụ nổ súng gây chết người tập thể tại Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Telemundo nói tiếng Tây Ban Nha, Tổng thống Barack Obama kêu gọi Quốc hội chấp thuận các biện pháp mới về kiểm soát súng ống để súng khỏi lọt vào tay những người bị bệnh tâm thần.

Tổng thống Obama nói: “Sự kiện không có một hệ thống kiểm tra lý lịch đủ vững vàng là điều khiến chúng ta dễ phải gánh chịu hậu quả của những vụ bắn người tập thể như thế này. Tôi rất lấy làm quan ngại rằng việc này đã trở thành điều thường xuyên mà cứ 3 hay 4 tháng chúng ta lại phải chịu đựng, những vụ nổ súng giết người hàng loạt khủng khiếp như thế này, vậy mà chúng ta vẫn chưa chịu tiến hành những biện pháp cơ bản mà chúng ta biết là có thể tạo được sự thay đổi.”

Tổng thống Obama nói sự kiện chưa thiết lập một hệ thống kiểm tra lý lịch vững vàng là điều khiến chúng ta dễ phải chứng kiến những vụ nổ súng giết người hàng loạt như vụ đã xảy ra ở Hải quân Công xưởng tại thủ đô Washington.

12 người thiệt mạng trong vụ xả súng ở thủ đô Washington
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:10 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG