Đường dẫn truy cập

Cảnh sát điều tra động cơ vụ xả súng tại căn cứ hải quân Mỹ


Cảnh sát tại lối vào Công xưởng Hải quân ở Washington, sáng ngày 17/9/2013.
Cảnh sát tại thủ đô Washington đang tìm nguyên nhân dẫn tới vụ xả súng bừa bãi của một nhân viên hợp đồng của quân đội hôm qua tại một căn cứ Hải quân Hoa Kỳ, làm thiệt mạng 13 người, kể cả nghi can.

Các giới chức nói rằng họ không tìm thấy một liên hệ nào với khủng bố quốc tế, và cũng không tìm thấy một bất cứ tài liệu nào cho thấy một động cơ chính trị hay tôn giáo.

Nhưng các giới chức thi hành công lực Mỹ nói với hãng tin AP rằng Aaron Alexis, 34 tuổi, mắc bệnh hoang tưởng và khó ngủ, và thường nghe những tiếng nói trong đầu.

Thân nhân cho hay Alexis đã được chữa trị từ hồi tháng 8 về những vấn đề tâm thần.

Cảnh sát nói Alexis đã vào Công xưởng Hải quân tại thủ đô Washington bằng một thẻ lý lịch có hiệu lực, mang theo một khẩu súng tự động kiểu quân đội, một khẩu súng trường và một súng ngắn, rồi nổ súng bên trong tòa nhà Bộ Chỉ huy các Hệ thống trên biển, là bộ phận chịu trách nhiệm về việc mua, đóng tàu và bảo trì tàu bè và tàu ngầm. Khoảng 3.000 người làm việc trong tòa nhà này, rất nhiều người trong số đó là nhân viên dân sự.

Alexis, từng cư ngụ tại thành phố New York, đã phục vụ trong binh chủng Hải quân Hoa Kỳ với tư cách là thủy thủ trong lực lượng trừ bị từ năm 2007 tới năm 2011.

Các hãng tin nói rằng Alexis đã bị bắt giữ trong hai vụ nổ súng riêng rẽ, một vào năm 2004 tại Seattle, và vụ thứ nhì tại Fort Worth hồi năm 2010.

Nghi can này được mô tả là không kiềm chế được sự giận dữ của mình.

Thị trưởng Washington Vincent Gray nói rằng ngoài những người chết, còn 8 người khác bị thương trong vụ này và thương tích của tất cả những người này đều không đe dọa tới tính mạng. Ông Gray nói dường như không có động cơ rõ ràng đưa đến vụ xả súng.

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã ra lệnh treo cờ rũ trên cả nước đến hết ngày thứ Sáu tuần này để vinh danh những nạn nhân.

12 người thiệt mạng trong vụ xả súng ở thủ đô Washington
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:10 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA Express

XS
SM
MD
LG