Đường dẫn truy cập

Bộ Ngoại giao Mỹ định danh các thực thể Nga theo luật chế tài mới


Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Sáu định danh 39 thực thể liên quan đến ngành quốc phòng và tình báo của Nga theo một luật chế tài mới. Hành động thi hành này trễ so với thời hạn được ấn định sau khi luật được Quốc hội thông qua với tỉ lệ áp đảo.

Luật này, được Tổng thống Donald Trump ký vào ngày 2 tháng 8, đòi hỏi áp đặt chế tài lên những cá nhân tham gia vào "một giao dịch đáng kể" với các thực thể này của Nga.

Các hành động ngày thứ Sáu tự thân nó không áp đặt các chế tài mới, và quyết định sẽ được đưa ra dựa trên từng trường hợp cụ thể, các quan chức Bộ Ngoại giao cho biết.

Các nhà lập pháp của cả hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ đều phàn nàn rằng ông Trump đã trễ nải trong việc thi hành luật này, đòi hỏi đưa ra danh sách những thực thể Nga trước ngày 1 tháng 10.

Danh sách này bao gồm các công ty sản xuất vũ khí lớn của Nga cũng như Rosoboronexport, công ty xuất khẩu vũ khí của nhà nước Nga. Cũng được nêu tên là Trung tâm Công nghệ Đặc biệt ở St Petersburg, vốn bị cựu Tổng thống Barack Obama chế tài vào tháng 12 năm ngoái, nói rằng nó đóng một vai trò trong việc Moscow tấn công tin tặc và những sự can thiệp khác trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Nga đã phủ nhận sự can thiệp như vậy.

Các quan chức Bộ Ngoại giao, báo cáo cho các phóng viên trong điều kiện ẩn danh, nói rằng chính quyền Trump sẽ xúc tiến một cách thận trọng trong việc áp đặt chế tài và đối phó với các vấn đề như các đồng minh của Mỹ mua vũ khí của Nga hoặc phụ tùng thay thế.

Chỉ dẫn của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra hôm thứ Sáu nói rằng để xác định liệu một giao dịch có "đáng kể" hay không, các quan chức sẽ cân nhắc tác động của nó đối với an ninh quốc gia của Mỹ; quy mô và phạm vi của nó; và tầm quan trọng của giao dịch đó đối với ngành quốc phòng và tình báo của Nga.

Luật đòi hỏi ông Trump phải áp đặt chế tài trước ngày 29 tháng 1 đối với các giao dịch thỏa mãn định nghĩa và diễn ra sau khi ông ký ban hành luật vào tháng 8.

VOA Express

XS
SM
MD
LG