Đường dẫn truy cập

Blogger Mẹ Nấm cùng sáu người khác bị công an Xã Vĩnh Thạnh tạm giữ


Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Chiến dịch đàn áp giới blogger có dấu hiệu leo thang trong thời gian gần đây. Một trong những thành viên sáng lập Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN), blogger Mẹ Nấm, tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bị công an xã Vĩnh Thạnh, Nha Trang chặn bắt vào sáng hôm thứ Hai, 7 tháng 12, cùng với một nhóm sáu người khác.

Cô Như Quỳnh cho biết nhóm của cô bị bắt tại một quán ăn, sau khi cô chụp một tấm ảnh với một bảng hiệu ủng hộ nhân quyền trong một sinh hoạt cùng tham gia với Đại sứ quán Đức để đánh dấu Ngày Quốc tế Nhân quyền 10 tháng 12 sắp tới.

Nói chuyện với Ban Việt ngữ sáng hôm nay, cô Như Quỳnh giải thích:

Mẹ Nấm: “Cái hình này là tôi thực hiện để tham gia với Đại sứ quán Đức ủng hộ Ngày Quốc tế Nhân quyền. Những người tham gia thử thách này sẽ chụp hình của mình cùng với thông điệp là tôi ủng hộ nhân quyền vì một lý do cá nhân nào đó, rồi đưa lên trang của mình, cùng kêu gọi những người khác tham gia Ngày Quốc tế Nhân quyền sắp tới. Tôi thì không muốn chụp trong nhà, mà tôi muốn chụp trong một đám đông bởi vì tôi nghĩ đây là một ý kiến hết sức bình thường. Câu của tôi là 'Tôi ủng hộ nhân quyền bởi vì nếu không có nhân quyền thì tự do và dân chủ không tồn tại.'”

Blogger Mẹ Nấm cho biết cô chụp tấm ảnh này trước một ngôi chợ, và sau khi chụp xong, cô và nhóm bạn kéo nhau tới một quán ăn của một người bạn để ăn sáng, thì nhóm sáu người bị bắt. Cô Như Quỳnh kể tiếp:

“Rất đông công an ập vào quán, và yêu cầu chúng tôi phải về công an xã Vĩnh Thạnh để làm việc. Họ không giải thích lý do gì cả, cứ thế họ tịch thu giữ một số vật dụng cá nhân rồi đưa tất cả chúng tôi về công an xã làm việc, rồi sau đó đưa về công an thành phố Nha Trang, giữ ở đó đến 4 giờ chiều mới thả về.”

Tại trụ sở công an Nha Trang, cô Như Quỳnh cho biết các nhân viên tự lập biên bản và ký vào đó vì nhóm người không ai chịu ký tên vào tờ báo cáo của cảnh sát. Cô Như Quỳnh cho biết công an cáo buộc nhóm người là tập trung chụp hình trong quán cà phê, “có nội dung bất minh” và do đó được mời về công an xã làm việc.

Được hỏi trong tình hình hai chủ blog nổi tiếng vừa bị bắt giữ, blog Người Lót Gạch (29 tháng 11), và blog Quê Choa, Mạng Lưới Blogger sẽ phản ứng ra sao, và có kế hoạch gì để tự bảo vệ? Blogger Mẹ Nấm nói:

“Trong tình hình này, MLBVN nghĩ rằng cần phải có những hoạt động mạnh mẽ hơn. Sắp tới mạng lưới sẽ công bố để tất cả cùng hưởng ứng và phản đối điều 258 của Bộ Luật Hình sự , đã vi phạm cái quyền tự do ngôn luận.”

Về phản ứng của các bloggers khác, cô Như Quỳnh nói cá nhân cô nhận thấy các bloggers khác không thấy sợ hãi, mà chỉ quyết tâm hơn trong nỗ lực vận động để được quyền tự do bày tỏ ý kiến.

Thời gian gần đây, Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh liên tục bị sách nhiễu, chặn bắt giữa đường, và đôi lúc bị tịch thu giấy tờ tuỳ thân hay vật dụng cá nhân như điện thoại…

Trong tháng 11, cô đã nhiều lần bị cơ quan an ninh điều tra tỉnh Khánh Hòa triệu tập làm việc về các phát biểu và bài viết trên blog và trang Facebook của cô.

VOA Express

XS
SM
MD
LG