Đường dẫn truy cập

Vụ tử tù Hồ Duy Hải: Gia đình sẽ tiếp tục kêu oan


Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Long An, Ông Lê Quang Hùng, ký lệnh hoãn tử hình đối với anh Hồ Duy Hải, ngay trước ngày bản án được thi hành
Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Long An, Ông Lê Quang Hùng, ký lệnh hoãn tử hình đối với anh Hồ Duy Hải, ngay trước ngày bản án được thi hành

Một tử tù ở Việt Nam mới được hoãn thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc độc ngay trước ngày bản án được thi hành, sau khi người sử dụng mạng xã hội mạnh mẽ lên tiếng về nhiều điểm bất thường trong bản án đối với tù nhân này.

TAND tỉnh Long An hôm 4/12 đã quyết định tạm hoãn thi hành ánh tử hình đối với Hồ Duy Hải - người bị cáo buộc giết hai nữ nhân viên bưu điện, sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Báo chí trong nước đưa tin, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo cho tạm dừng thi hành hình phạt tử hình đối với bị cáo Hải.

Bà Nguyễn Thị Rưỡi, dì ruột của Hải, cho biết bà đã cùng chị đi kêu oan cho Hải nhiều năm qua.

Bà kể lại với VOA Việt Ngữ về cảm xúc khi biết tin:

“Mừng lắm. Mừng quá chừng. Kêu oan mấy năm nay mới được chủ tịch nước chiếu cố. Trễ vài giờ, qua ngày 5 tây, là Hải bị tử hình rồi. Mừng tột độ luôn. Mừng đến nỗi mà chết đi cũng được. Giờ mẹ nó bất tỉnh. Mấy năm trước, hai chị em tôi đi từ nam ra bắc mà có ai ngó ngàng gì tới bản án đâu. Khi kêu oan, nộp đơn, cũng không gặp lãnh đạo”.

Truyền thông Việt Nam đưa tin, ông Sang cũng đã chỉ đạo “làm rõ trường hợp Hồ Duy Hải có bị kết án oan, sai hay không” và các cơ quan phải báo cáo với ông về kết quả điều tra “trước ngày 4/1/2015”.

Hồi tháng Tư năm 2009, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã y án tử hình mà tòa Long An đã tuyên phạt bị cáo Hải trước đó về tội Giết người và Cướp tải sản.

Sau khi có bản án tử hình, Hải và gia đình không xin chủ tịch nước ân xá mà chỉ kêu oan vì họ cho rằng anh 'không có tội'.

Nhiều năm qua, gia đình bị cáo cho rằng, “trong quá trình điều tra xét xử, các cơ quan tố tụng đã bỏ qua hàng loạt tình tiết ngoại phạm của Hải và có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án”.

Dù vui mừng, bà Rưỡi cho biết gia đình sẽ tiếp tục kêu oan để đòi tự do cho con, cháu mình:

“Hoãn thi hành án thì mừng một phần, nhưng cũng phải lo chặng đường trước mắt. Còn phải đi kêu oan cho Hải được giám đốc thẩm, rồi được sớm trả tự do về với gia đình. Người dân mà quan tâm tới vụ án của cháu tôi, cùng đồng hành với chúng tôi. Chặng đường trước mắt còn đi nữa mà. Hải nhà tôi là oan thật sự. Cầu xin hãy cùng đồng hành với gia đình chúng tôi, với mẹ nó, tiếp tục kêu oan cho Hải được giám đốc thẩm”.

VOA Việt Ngữ không thể liên lạc được với thân nhân của hai nạn nhân để hỏi xem ý kiến của họ về việc hoãn thi hành án đối với bị cáo 28 tuổi.

Các nhà quan sát ở trong nước nhận định, việc hoãn thi hành án đối với Hồ Duy Hải là việc cần thiết, nhưng điều quan trọng hơn là Việt Nam phải có một trình tự tố tụng đảm bảo không lặp lại sai lầm, án oan sai.

VOA Express

XS
SM
MD
LG