Đường dẫn truy cập

Nhà văn Nguyễn Quang Lập bị bắt trong chiến dịch đàn áp của Hà Nội


Nhà văn Nguyễn Quang Lập, một blogger nổi tiếng ở Việt Nam, đã bị bắt ngày hôm nay vì cho đăng những bài viết “chống nhà nước”, giữa lúc nhà cầm quyền Hà Nội tăng cường chiến dịch đàn áp giới bất đồng chính kiến.

Vợ của ông Lập, bà Hồ Thị Hồng, cho biết ông bị bắt sau khi cảnh sát lục soát nhà ông sáng thứ Bảy và in ra những bài viết từ blog của ông. Bà Hồng nói thêm rằng đó là những bài viết của những người khác và cảnh sát nói một số bài có nội dung chống phá nhà nước.

Đây là vụ bắt giữ blogger lần thứ nhì trong vòng một tuần ở Việt Nam. Thứ Bảy tuần trước, blogger Hồng Lê Thọ đã bị bắt vì đăng tải những bài viết mà Bộ Công an ở Hà Nội nói là “có nội dung xấu” về nhà nước.

Những vụ bắt giữ này diễn ra trong lúc Hoa Kỳ và các tổ chức nhân quyền quốc tế không ngớt kêu gọi Việt Nam cải thiện thành tích nhân quyền. Trong bài diễn văn tại Quốc hội Mỹ hồi tháng 6, đặc sứ về dân chủ của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Daniel Bauer, mô tả vụ đàn áp blogger ở Việt Nam là một phần của “xu thế xuống cấp kéo dài cả năm.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG