Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Pháp, Mali tái chiếm thị trấn Diabaly


Quân đội Pháp xem xét một chiếc xe quân sự bị thiêu rụi của các phần tử Hồi giáo cực đoan ở ngoại thành Diabaly, Mali, ngày 21/1/2013.
Quân đội Pháp xem xét một chiếc xe quân sự bị thiêu rụi của các phần tử Hồi giáo cực đoan ở ngoại thành Diabaly, Mali, ngày 21/1/2013.

Binh sĩ nước ngoài được gởi tới Mali

Binh sĩ nước ngoài tại Mali

Pháp: Hiện có khoảng 800 binh sĩ tại Mali và có ý định gia tăng sự hiện diện của binh sĩ lên 2500 người trong những tuần lễ sắp tới. Hôm thứ Ba, Tổng thống Francois Hollande nói rằng, quân đội của nước ông sẽ bắt đầu rút ra khỏi cựu thuộc địa của Pháp này một khi khối ECOWAS của vùng Tây Phi triển khai binh sĩ của họ và sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm.

ECOWAS: Ecowas đang tới quyết định chót để gởi tới 3300 binh sĩ tới Mali, dưới kế hoạch can thiệp được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn. Loan báo về việc đóng góp binh sĩ từ các nước Châu Phi gồm các nước sau đây:

-Nigeria: 900 binh sĩ
-Burkina Faso: 500
-Niger: 500
-Senegal: 500
-Togo: 500
-Benin: 300
-Guinea: 144
-Ghana: 120
-Chad: chưa xác định nhân số
Các binh sĩ Pháp và Mali đã tái chiếm thị trấn Diabaly nằm ở miền trung Mali từ tay các phần tử chủ chiến Hồi giáo.

Một người mục kích ở Diabaly nói với đài VOA rằng lực lượng vừa kể tái chiếm thị trấn hôm nay, một tuần sau khi các chiến binh Hồi giáo chiếm giữ nơi này.

Các cư dân nói rằng các phần tử chủ chiến Hồi giáo hoặc là bỏ chạy khỏi thị trấn hoặc tìm cách trà trộn vào đám đông người dân địa phương.

Các lực lượng Pháp nói họ đang tìm kiếm bom mìn hoặc các thiết bị nổ.

Lực lượng Pháp can thiệp tại Mali 10 ngày trước đây trong khi có lo ngại rằng các chiến binh kiểm soát miền bắc Mali đã tiến về phía thủ đô, Bamako.

Diabaly, nằm cách thủ đô 400 km về phía bắc, là nơi gần thủ đô nhất mà lực lượng chiến binh chiếm được cho tới nay.

Tại Paris hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết lực lượng Pháp và Mali cũng đã chiếm lại thị trấn Douentza.

Hôm qua, ông Le Drian nói rằng Pháp sẽ không chấp nhận điều gì khác ngoài việc ‘tái chiếm toàn diện’ Mali từ tay các phần chủ tiến Hồi giáo.

Các binh sĩ của Nigeria, Togo, Niger và Benin cũng tới Mali trong một phần của lực lượng can thiệp châu Phi.

Ông Abdel Fatau Musah, giám đốc đối ngoại của Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi, hôm nay nói với đài VOA rằng cộng đồng quốc tế cần phải hỗ trợ về tài chính cũng như hậu cần cho các lực lượng ECOWAS. Ông nói giờ ‘không phải là thời gian trì hoãn’.

Phóng viên thuộc chương trình Tiếng Pháp phát về châu Phi của đài VOA, hiện ở Sevare, mô tả thị trấn này ngày hôm qua ‘trong tình trạng chiến tranh’, với các lực lượng Pháp và các phần tử chủ chiến hiện diện trên các đường phố vắng bóng người dân.

Sevare có một sân bay quan trọng mang tính chiến lược có thể được dùng làm một căn phục vụ cho các hoạt động tiếp theo ở miền bắc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG