Đường dẫn truy cập

Algeria: 80 người chết tại khu phức hợp khí đốt


Khu phức hợp khí đốt thiên nhiên Amenas, nơi xảy ra vụ bắt cóc con tin.
Khu phức hợp khí đốt thiên nhiên Amenas, nơi xảy ra vụ bắt cóc con tin.
Thủ tướng Algeria hôm nay dự kiến sẽ công bố các chi tiết mới nhất về vụ các phần tử chủ chiến chiếm giữ một khu phức hợp khí đốt thiên nhiên trong sa mạc và sau đó là cuộc đột kích của quân đội, làm ít nhất 80 người chết, trong đó có các phần tử chủ chiến.

Con số thương vong tăng lên hôm qua khi các giới chức tìm thấy thêm 25 thi thể tại khu phức hợp.

Tuy nhiên, các thi thể này bị biến dạng quá mức nên khó xác định đó là xác của các phần tử chủ chiến hay của các con tin.

Các giới chức ở Philippines nói rằng 6 nạn nhân là người Philippines, và rằng 4 công dân nước này vẫn còn bị mất tích.

Nhiều người trong số các nạn nhân thiệt mạng là con tin người nước ngoài bị bắt giữ khi các phần tử chủ chiến chiếm được khu phức hợp In Amenas hôm thứ Tư tuần trước.

Cho tới nay, các công dân của Anh, Romania, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Pháp được xác nhận đã thiệt mạng.

Thủ lĩnh chủ chiến Hồi giáo Mokhtar Belmokhtar nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công. Trong một video đăng tải trên mạng hôm qua, ông ta tuyên bố hành động nhân danh al-Qaida và rằng 40 phần tử chủ chiến từ các quốc gia Hồi giáo và phương Tây đã thực hiện vụ tấn công.

Belmokhtar tuyên bố vụ tấn công là để đáp trả các hoạt động quân sự của Pháp chống lại các phần tử chủ chiến có liên hệ với al-Qaida ở Mali.

Các lực lượng Algeria đã bắt sống 5 chiến binh trong cuộc đột kích vào khu phức hợp hôm thứ Bảy.

Hãng tin nhà nước Algeria nói các phần tử chủ chiến đã giết 7 con tin trong cuộc đột kích trong khi các binh sĩ Algeria đã giết chết 11 kẻ bắt cóc con tin.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG