Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Kerry: ‘Mỹ không đưa quân đến Iraq’


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry.
Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry nói Hoa Kỳ ủng hộ Iraq trong cuộc chiến chống lại các phần tử chủ chiến al-Qaida hiện đang chiếm quyền kiểm soát một thị trấn ở tỉnh Anbar.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Kerry hôm Chủ nhật nói rằng Hoa Kỳ sẽ không phái binh sĩ đến Iraq. Ông gọi đó là 'cuộc chiến của Iraq'. Ông Kerry nói Hoa Kỳ 'không dự tính đưa binh sĩ đến lãnh thổ' của Iraq.

Ông Kerry phát biểu như vậy trước khi rời Jerusalem để sang Jordan và Ả Rập Xê-út để thảo luận về các nỗ lực điều giải hòa bình cho Israel và Palestine.

Ông đã có mặt tại khu vực này trong mấy ngày qua và đã hội đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói ông đang thực hiện được tiến bộ cho tiến trình hòa bình Trung Đông, nhưng vẫn còn nhiều việc cần làm. Ông bày tỏ hy vọng rằng các nhà lãnh đạo Israel và Palestine có thể sớm đạt được một thỏa thuận khung về hòa bình.

Ông nói thỏa thuận khung sẽ là một “bước đột phá quan trọng” mặc dù kết quả đó ít hoài bão hơn so với mục tiêu ban đầu của ông là đạt được một thỏa thuận hòa bình toàn diện trước tháng 4.

Theo chương trình, ông Kerry sẽ trở lại Jerusalem để thảo luận thêm với Thủ tướng Israel.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG