Đường dẫn truy cập

Iraq oanh kích các địa điểm trong tay phiến quân ở Fallujah


Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki
Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki
Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki kêu gọi cư dân tại thị trấn với khối dân đa số người Sunni là Fallujah thuộc tỉnh Anbar hãy trục xuất các phần tử chủ chiến thân al-Qaida dường như đang kiểm soát thành phố của họ. Những người chứng kiến cho hay các lực lượng chính phủ Iraq bên ngoài thành phố đang oanh tạc các khu vực bên trong, trong khi cảnh báo rằng một cuộc tấn công có thể bắt đầu nay mai.

Trong một thông cáo đọc trên đài truyền hình nhà nước, Thủ tướng Maliki kêu gọi người Iraq ở thành phố Fallujah miền tây hãy “giúp chính phủ và quân đội chống lại các phần tử khủng bố.” Ông tiếp tục kêu gọi cư dân hãy “trục xuất” các phần tử chủ chiến hồi giáo đang kiểm soát thành phố.

Một cư dân ở Fallujah cho biết ông đã bỏ trốn vì thực phẩm và các nhu yếu phẩm đang thiếu hụt. Hàng chục cư dân đã rời khỏi thành phố trong khi điều kiện trở nên xấu hơn. Một số báo cáo nói các phần tử chủ chiến đạo Hồi đang chận các lối ra từ Fallujah.

Một thành viên của hội đồng tỉnh Anbar, ông Falah al Aissawi, nói với đài truyền hình al-Arabiya rằng “không có cảnh sát hay binh sĩ quân đội nào của Iraq ở lại Fallujah.”
Những người chứng kiến báo cáo máy bay trực thăng của Iraq và trọng pháo đang oanh tạc các vị trí ở ít nhất hai khu vực của thành phố.

Các phần tử nổi dậy Sunni có liên hệ với al-Qaida đã chiến đấu ở lân quốc Syria đã chiếm lại nhiều phần của tỉnh Anbar ở Iraq hồi tuần trước.

Tình hình trở nên phức tạp vì bạo động gia tăng giữa người Sunni thiểu số và người Shia chiếm đa số trong năm vừa qua. Chính phủ của ông Maliki, một người Shia, có ít hậu thuẫn trong tỉnh.

Tình hình ở Anbar bắt đầu xấu đi sau khi lực lượng chính phủ xông vào một đám biểu tình ngồi lì tuần trước ở Ramadi. Vụ bắt giữ một đại biểu quốc hội nổi tiếng người Sunni đã làm tình hình thêm căng thẳng. Các thủ lãnh bộ tộc Sunni tiếp tục đòi phóng thích ông này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Iraq Hassan al Shammari lên án Thủ tướng Maliki và các ủng hộ viên là giúp các phần tử chủ chiến hồi giáo vượt ngục hồi mùa hè năm ngoái để gây tình trạng hỗn loạn trong nước. Chưa có phản ứng tức thời từ phía chính phủ.

Ngược lại, Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari nói với đài truyền hình Sharqiya rằng “tình hình nội bộ Syria là nguyên do khiến bạo động tệ hại hơn ở Iraq.” Ông kêu gọi người dân Iraq hãy “đoàn kết và nói chuyện với nhau” để chấm dứt vụ xung đột.

Truyền thông Iran loan tin Phó chỉ huy quân đội của Tehran Mohammed Hijazi đã đề nghị “trợ giúp vũ khí và các hình thức viện trợ khác” cho chính phủ Iraq, nếu được yêu cầu giúp đỡ. Nhưng ông nói Iran sẽ “không cung cấp bộ quân.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG