Đường dẫn truy cập

TT Pháp: Người Hồi giáo chính mạch cũng là nạn nhân của khủng bố


Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu tại Viện Thế giới Ả rập tại Paris, ngày 15/1/2014.
Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu tại Viện Thế giới Ả rập tại Paris, ngày 15/1/2014.

Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm nay nói rằng những người Hồi giáo chính mạch là các nạn nhân đầu tiên của 'chủ nghĩa Hồi giáo cuồng tín', trong khi nước Pháp đương đầu với các hệ quả của các vụ tấn công khủng bố do những kẻ cực đoan Hồi giáo thực hiện tuần trước.

Ông Hollande phát biểu tại Viện Thế giới Ả rập tại Paris, một tổ chức thúc đẩy quan hệ thân thiết hơn giữa Pháp và thế giới Ả rập.

Nhà lãnh đạo Pháp nói rằng một cuộc khủng hoảng như vụ xả súng hồi tuần trước tại tờ tạp chí trào phúng Charlie Hebdo là dịp để làm suy yếu niềm tin, hoặc đánh thức mọi người, theo lời ông, “mạnh mẽ nói lên tiếng nói của mình”.

Cũng trong ngày hôm nay, thêm hai lễ tang sẽ được cử hành để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công xảy ra tuần trước. Đây là buổi lễ mới nhất trong một loạt các buổi lễ long trọng sẽ được tổ chức.

12 người đã thiệt mạng tại văn phòng của Charlie Hebdo và 5 người khác cũng thiệt mạng trong hai ngày sau đó trong các vụ khủng bố khắp Paris. Trong một đoạn video mà chính phủ Mỹ nói là “xác thực”, nhóm khủng bố al-Qaida tại bán đảo Ả rập đã tuyên bố nhận trách nhiệm gây ra các vụ xả súng tại tòa soạn báo Charlie Hebdo.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tới Paris vào ngày mai để gặp Tổng thống Pháp Hollande và các gio71ic chức Pháp khác. Hôm nay, ông Kerry nói với các phóng viên tại Bulgaria rằng ông muốn “ôm chặt” cả thành phố Paris sau các vụ tấn công tuần trước.

Ba ngày bạo lực đã khiến Pháp phải huy động hàng nghìn binh sĩ ra đường phố để tăng cường an ninh.

Tổng thống Pháp cũng thông báo rằng nước ông sẽ triển khai một hàng không mẫu hạm hàng đầu của mình tới Trung Đông để công khai bày tỏ sự cam kết hơn nữa trong chiến dịch oanh kích chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

3 tay súng thực hiện các vụ tấn công ở Paris tuyên bố trung thành với nhóm Hồi giáo này.

Bộ trưởng Nội vụ của các quốc gia Châu Âu đã tập trung tại thủ đô của Pháp hôm Chủ Nhật tuần trước và đã kêu gọi gia tăng việc theo dõi mạng Internet cũng như cải thiện việc giám sát các chốt băng ngang qua biên giới để theo dõi tốt hơn các mối đe dọa khủng bố.

Quan chức hàng đầu về bảo vệ an ninh mạng của Pháp, Đô đốc Arnaud Coustilliere hôm nay nói rằng các tay hacker, mà một số tự xưng là người Hồi giáo, tuần trước đã tấn công hàng nghìn trang web của Pháp.

Vụ tấn công chủ yếu nhắm vào các doanh nghiệp nhỏ và các cơ quan công cộng địa phương như các trường đại học và các nhà thờ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG