Đường dẫn truy cập

Báo chí Nga nói gì về bầu cử Hoa Kỳ


Các ứng cử viên Tổng thống và phó Tổng thống Hoa Kỳ.

Cho tới nay Nga coi như bầu cử Hoa Kỳ chưa kết thúc và chưa chúc mừng bất cứ ai cho dù đó là người được dự đoán sẽ thắng hay người tự nhận thắng.

Dù sao Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có quan hệ không đến mức tệ với đương kim Tổng thống Donald Trump, người từng nói ông tin lãnh đạo Nga hơn cả cơ quan tình báo CIA của Hoa Kỳ.

Với Tổng thống đắc cử Joe Biden, nhiều khả năng Hoa Kỳ sẽ cứng rắn hơn với Nga sau ngày 20/1 khi ông Biden dọn vào Toà Bạch Ốc nếu không có những điều bất trắc xảy ra.

Hiện kênh truyền hình bằng tiếng Anh Russia Today, tức Nước Nga Ngày nay, tràn đầy hả hê với bầu cử ở Hoa Kỳ mà họ dùng từ “hỗn loạn” để mô tả. Kênh này đưa ra một thông điệp trên Twitter của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bờ Biển Ngà hồi đầu năm nay để cho thấy sự trớ trêu của những gì đang diễn ra tại chính Washington.

Thông điệp được trích dẫn nguyên văn: “Hoa Kỳ kêu gọi các nhà lãnh đạo Bờ Biển Ngà bày tỏ cam kết với tiến trình dân chủ và thượng tôn pháp luật.

“Chúng tôi thúc giục tất cả các đảng, các nhóm và các cá nhân cùng tham gia đối thoại toàn diện để tìm các giải pháp hoà bình cho những bất đồng của họ và hàn gắn chia rẽ quốc gia.”

Russia Today làm nổi bật các đoạn “tiến trình dân chủ và thượng tôn pháp luật” cũng như “tìm giải pháp hoà bình cho các bất đồng của họ” và “hàn gắn chia rẽ quốc gia”.

‘Hỗn loạn’

Kênh truyền hình quốc tế của Nga còn dẫn bình luận từ Hoàn Cầu Thời Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc nói về bầu cử Hoa Kỳ: “Tranh chấp, hỗn loạn và bác bỏ kết quả bầu cử ngỡ là chỉ xảy ra ở các nước đang phát triển... Mọi thứ nay đã đổi khác - tất cả những thứ này xảy ra ở Hoa Kỳ, vốn không còn đồng nghĩa với một xã hội ổn định, lịch lãm và đồng thuận.”

Tương tự như Nga, Trung Quốc nói họ còn chờ kết quả bầu cử Hoa Kỳ ngay cả sau khi các hãng truyền thông loan tin ông Biden thắng cử dựa vào các dữ liệu từ các bang [vừa sau khi bắt đầu viết bài này thì có tin Trung Quốc chính thức chúc mừng ông Biden ngày 13 tháng 11.]

Russia Today dẫn nhiều tít báo của các trang ủng hộ ông Trump như Breibart trong một phóng sự và nói truyền thông chính thống sợ các trang này vì họ nói thật. Những người được Russia Today phỏng vấn cũng có vẻ ủng hộ những ý kiến cho rằng Đảng Cộng hoà đang hành động đúng khi ủng hộ ông Trump trong các vụ kiện liên quan tới kết quả bầu cử.

Trong khi đó trang mạng của Russia Today hôm 12/11 có bài với tựa ‘Nga đánh giá thấp Joe Biden, chưa liên hệ với nhóm của ông [Biden] & vẫn thất vọng về ‘hành vi xấu’ của Nhà Trắng hồi năm 2016 – Thứ trưởng Ngoại giao [Nga]’.

“Hành vi xấu” được nhắc tới là chuyện Tổng thống Barack Obama, với sự hỗ trợ của người phó Joe Biden, ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga bị nghi làm gián điệp khỏi Hoa Kỳ ngay trước khi ông Obama chuyển giao quyền lực cho ông Donald Trump. Lệnh của ông Obama được đưa ra sau khi các cơ quan tình báo Hoa Kỳ cho rằng Điện Kremlin đã cho phép quân đội Nga thâm nhập vào hệ thống máy tính của các cơ quan trong Đảng Dân chủ ở Hoa Kỳ.

Các tin tặc này được cho là đã đánh cắp những điện thư có lợi cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump. Ông Trump luôn nói ông hoài nghi chuyện gián điệp Nga có liên quan.

Trang mạng của Russia Today cũng dành cho Hoa Kỳ riêng một mục. Mục này có bài cười nhạo Twitter vì dán nhãn cảnh báo thông tin không chuẩn xác lên nhiều thông điệp của Tổng thống Trump.

Đổ dầu vào lửa

Cả kênh truyền hình lẫn trang mạng Russia Today còn phản đối YouTube vì dán nhãn “phản cảm” và “không phù hợp” lên phóng sự của họ về các nhóm cực đoan tại Hoa Kỳ.

Phóng sự về các nhóm biểu tình vũ trang chuẩn bị cho “nội chiến lần hai” ở Hoa Kỳ của Russia Today cho tới hôm 12/11 đã được gần 70.000 lượt xem và gần 1.600 bình luận. Khi truy cập từ Anh, tôi nhận được cảnh báo: “Nội dung này được cộng đồng YouTube xác định là không phù hợp hay phản cảm với một số khán giả.” Người dùng sẽ phải nhấn vào dòng in hoa “TÔI HIỂU VÀ MUỐN ĐI TIẾP” để xem. Phim có nhiều cảnh bạo lực, máu me và những thanh niên sở hữu hàng chục khẩu súng nói về một “cuộc cách mạng” sắp nổ ra ở Hoa Kỳ.

Một điều không khó nhận ra là Nga, và cả Trung Quốc, đang cười thầm trong bụng vì nền dân chủ giàu nhất thế giới đang gặp nhiều vấn đề. Các kênh như Russia Today và Hoàn Cầu Thời Báo chỉ chờ những dịp như thế này để tiếp thêm dầu vào lửa.

  • 16x9 Image

    Nguyễn Hùng

    Nguyễn Hùng bắt đầu viết báo từ năm 1995 cho tờ Vietnam Investment Review và hai năm sau được Liên Hiệp Quốc chọn là một trong một vài nhà báo châu Á xứng đáng nhận giải thưởng mang tên cố tổng thư ký Dag Hammarskjold. Nguyễn Hùng đến London năm 2000, trở thành phát thanh viên, biên tập viên và phó ban Việt ngữ BBC. Trong vài năm trước khi rời BBC hồi năm 2017 để trở thành giảng viên báo chí kỹ thuật số ở Goldsmiths, University of London, Nguyễn Hùng phụ trách mảng mạng xã hội cho Vùng Đông Á và mảng kỹ thuật số cho Vùng Nam Á của BBC World Service. Nguyễn Hùng là người đồng sáng lập chương trình Bàn tròn Thứ Năm của BBC Tiếng Việt. Anh cũng sẽ chia sẻ blog này qua trang Facebook - https://www.facebook.com/haynhi3005/. Các bài viết của Nguyễn Hùng là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG