Đường dẫn truy cập

Bị tố bạo hành tình dục, tổng chưởng lý New York từ chức


Ông Schneiderman không phải là chính khách hàng đầu duy nhất của New York bị buộc phải từ chức sau khi truyền thông phát hiện những bê bối trong cuộc sống riêng tư

Tổng chưởng lý bang New York Eric Schneiderman từ chức hôm 7/5 sau khi một bài viết đăng trên tạp chí New Yorker cáo buộc ông hành hung, xâm hại bốn phụ nữ.

Vài giờ sau khi xuất hiện bài báo, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo kêu gọi ông Schneiderman từ chức. Hơn 1 tiếng sau đó, ông Schneiderman, một thành viên đảng Dân chủ đang tranh vận động tái tranh cử, tuyên bố từ chức.

Reuters dẫn một thông báo trong đó ông Schneiderman nói: “Trong vài giờ qua, đã có những cáo buộc nghiêm trọng nhắm vào tôi, và tôi kịch liệt phản đối. Tuy những cáo buộc không có liên quan đến cách tôi hành xử trong chức vụ hay công việc của mình, trên thực tế những lời tố cáo đó cản trở tôi điều hành công việc tại thời điểm quan trọng này. Vì lý do đó tôi xin từ chức bắt đầu ngay sau khi kết thúc ngày làm việc 8/5/2018.”

Trong một bài viết đăng vào cuối ngày 7/5, New Yorker tường thuật rằng bốn phụ nữ nói họ có quan hệ tình ái với ông Schneiderman đã bị ông bạo hành. Reuters nói hãng tin này không thể kiểm chứng độc lập những lời cáo buộc đó.

Trong một tuyên bố được công ty Stu Loeser & Co phổ biến trước khi ông tuyên bố từ chức, Chưởng Lý Schneider nói trong các quan hệ tình ái, đã có lúc ông tham gia những trò chơi tình dục trong đó hai người đóng vai trên cơ sở đồng thuận, không ai bị ép buộc hay cưỡng bức

Trong thông cáo kêu gọi ông Schneiderman từ chức, Thống đốc Cuomo đề cập đến mô thức hành động đáng ngờ, và những thông tin liên quan có thể làm chứng trong bài báo, và nói ông tin rằng ông Schneiderman không nên tiếp tục nhiệm vụ trên cương vị tổng chưởng lý.

Tạp chí New Yorker cho biết hai phụ nữ được phỏng vấn cáo buộc ông Schneiderman nhiều lần đánh đập họ, nhất là sau khi uống rượu, điều này thường xảy ra trên giường và không bao giờ với sự đồng ý của họ.”

Hai phụ nữ được nêu tên trong bài báo của New Yorker mô tả các hành vi của ông Schneiderman là “một hành động tấn công.” Một trong những phụ nữ nói ông Schneiderman đã thẳng tay tát bà sau khi bà khước từ lối tán tỉnh của ông.

Một người phát ngôn của phòng công tố quận Manhattan, Cyrus Vance, nói cảnh sát đang tiến hành một cuộc điều tra vào vụ việc này.

Ông Schneiderman không phải là chính khách hàng đầu duy nhất của New York bị buộc phải từ chức sau khi truyền thông phát hiện những bê bối trong cuộc sống riêng tư. Năm 2008, Thống đốc bang New York Eliot Spitzer đã phải từ chức sau khi một bài báo trên tờ New York Times tường thuật ông bị bắt quả tang đang dàn xếp một cuộc hẹn hò với một gái điếm tại một khách sạn ở Washington.

Ông Spitzer, thuộc đảng Dân chủ, lúc đó đã có vợ. Ông từng là tổng chưởng lý bang New York trước khi trở thành Thống đốc bang và từng có công triệt phá nhiều đường dây mại dâm.

Là một luật sư tốt nghiệp Đại học Harvard, ông Schneiderman lên chức tổng chưởng lý của bang New York từ cuối năm 2010. Ông được biết tiếng là người đấu tranh cho phong trào #MeToo, một phong trào ủng hộ những phụ nữ tố cáo các hành động quấy rối tình dục đã nổi lên sau khi các hành động sách nhiễu tình dục của nhà sản xuất phim lừng danh Hollywood, Harvey Weinstein, bị phơi trần.

Từ đó nhiều người đàn ông có quyền lực trong chính trường, truyền thông, ngành giải trí và kinh doanh cũng bị mất chức hay bị sa thải vì những hành động tương tự.​

VOA Express

XS
SM
MD
LG