Đường dẫn truy cập

Oscar 2018: Chính trị có thể chiếm lĩnh từ thảm đỏ đến sân khấu trung tâm


Công nhân xây dựng làm việc bên cạnh một tấm áp-phích với hình của người dẫn chương trình lễ trao giải Oscar lần thứ 90, Jimmy Kimmel, ở Hollywood, Los Angeles, bang California, ngày 1 tháng 3, 2018.
Công nhân xây dựng làm việc bên cạnh một tấm áp-phích với hình của người dẫn chương trình lễ trao giải Oscar lần thứ 90, Jimmy Kimmel, ở Hollywood, Los Angeles, bang California, ngày 1 tháng 3, 2018.

Thảm đỏ đã được trải ra trên Đại lộ Hollywood, nơi mà lễ trao giải của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh, hay Oscar, sẽ diễn ra tại Nhà hát Dolby vào tối Chủ nhật, một sự kiện hàng năm tôn vinh các tác phẩm điện ảnh. Ngoài vẻ hào nhoáng và những giây phút hài hước, chắc chắn sẽ không thể nào thiếu những khoảnh khắc chính trị vốn đã chiếm lĩnh tâm trí của nhiều người ở Hollywood.

Người dẫn chương trình lễ trao giải Oscar Jimmy Kimmel có phần chắc sẽ dành nhiều câu nói đùa về Tổng thống Donald Trump. Nhiều ngôi sao có thể sẽ đeo những biểu tượng bày tỏ sự ủng hộ của họ dành cho phong trào #MeToo và #Time'sUp đòi chấm dứt nạn quấy rối tình dục tại nơi làm việc, đặc biệt là trong ngành điện ảnh vốn đã rúng động vì những cáo buộc liên tục về tấn công tình dục.

Tại các buổi lễ trao giải thưởng khác hồi gần đây, trong đó có giải Quả Cầu Vàng, những người đến dự đã mặc đồ đen. Chuyện này có thể sẽ không xảy ra tại giải Oscar, nhưng chủ đề đó sẽ được nói tới trên thảm đỏ và, theo lời các nhà sản xuất chương trình, và trong lễ trao giải.

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh, tổ chức chủ trì lễ trao giải Oscar, đã đình chỉ tư cách thành viên của nhà sản xuất quyền thế Harvey Weinstein vào tháng 10 sau hơn một chục cáo buộc ông ta có hành vi sai trái về tình dục, điều mà ông ta bác bỏ.

Các thành viên khác của Viện Hàn lâm, bao gồm nam diễn viên Kevin Spacey và đạo diễn Roman Polanski, vẫn còn là thành viên trong tổ chức này và đang chờ tiến trình kỉ luật khả dĩ sau khi Viện soạn thảo các chỉ dẫn. Spacey bị cáo buộc tấn công tình dục các nam thanh niên và thiếu niên và Polanski năm 1977 đã nhận tội quan hệ tình dục với một thiếu nữ 13 tuổi. Ít nhất năm người phụ nữ khác đã tố bị Polanski xâm hại.

Diễn viên Casey Affleck, người đã dàn xếp hai vụ kiện cáo buộc hành vi tình dục sai trái bảy năm trước, đã bác bỏ các cáo buộc này và quyết định không tham gia giới thiệu trong lễ trao giải năm nay.

Một người phỏng vấn thảm đỏ nổi tiếng, Ryan Seacrest của kênh truyền hình E! Entertainment, cũng là đối tượng của những cáo buộc quấy rối tình dục. Anh phủ nhận các cáo buộc đó.

Hôm thứ Năm, một nghệ sĩ đường phố lấy nghệ danh là Plastic Jesus cho ra mắt tác phẩm nghệ thuật ở Hollywood với tên gọi là Casting Couch, một bức tượng vàng Harvey Weinstein mặc áo choàng tắm ngồi phởn phơ trên ghế sofa. Nghệ sĩ này nói anh hy vọng tác phẩm sẽ thu hút sự chú ý đến "mặt tối" của Hollywood .

Bức tượng Harvey Weinstein của nghệ sĩ Plastic Jesus trên Đại lộ Hollywood gần Nhà hát Dolby ở Hollywood, Los Angeles, California, ngày 1 tháng 1, 2018.
Bức tượng Harvey Weinstein của nghệ sĩ Plastic Jesus trên Đại lộ Hollywood gần Nhà hát Dolby ở Hollywood, Los Angeles, California, ngày 1 tháng 1, 2018.

Một số người trên Đại lộ Hollywood thì nhận thấy có sự thay đổi. Trong chiếc khoác đỏ và mũ chóp cao, Gregg Donovan xuất hiện khắp mọi nơi trên đường phố để chào đón du khách. "Mọi người dè dặt hơn một chút," ông nói, "và đặc biệt là mấy người nổi tiếng mà tôi đã nhìn thấy, mỗi khi khách du lịch muốn chụp một tấm hình, họ hơi cẩn trọng một chút. Không ôm hôn gì cả."

Người dẫn chương trình lễ trao giải Oscar Jimmy Kimmel nói trong một cuộc phỏng vấn rằng tấn công tình dục không phải là chuyện đem ra làm trò đùa, nhưng vấn đề này sẽ được nói tới vào tối hôm đó.

Một chủ đề khả dĩ khác có thể được những người thắng giải nêu lên là bạo lực súng ống, bao gồm những vụ xả súng mới đây làm chết 17 người tại một trường trung học ở bang Florida.

Những người chỉ trích có lập trường bảo thủ nói rằng các ngôi sao Hollywood chỉ thích nghe những người cùng quan điểm với họ, nhưng những ngôi sao giải trí được nhiều người yêu mến, bao gồm Oprah Winfrey, đã lên tiếng ngày càng nhiều về các vấn đề của phụ nữ và các vấn đề khác. Bà đã hùng hồn vận động cho quyền của phụ nữ tại lễ trao giải Quả Cầu Vàng vào tháng 1.

Nhưng nhiều người khắp thế giới chỉ muốn được giải trí và nhiều người ở Hollywood muốn thấy được các ngôi sao dù chỉ một chút, như Jose Molina, người làm việc cho một công ty cung cấp dịch vụ đậu xe cho khách hàng và an ninh.

"Có lẽ tôi sẽ đứng trong ngõ hoặc ở một nơi nào đó đảm bảo là người ta có giấy mời mới được vào," ông nói. "Vậy là tôi vui rồi," ông nói thêm. "Đây là Đại lộ Hollywood mà, đây là sự kiện mà chúng ta chờ đợi mỗi năm."

Mục tiêu cho các nhà sản xuất chương trình truyền hình lễ trao giải là cân bằng giữa việc tập trung vào nội dung chính và thu hút khán giả, và để cho người thắng giải được phát biểu cảm nghĩ. Một trong những nhà sản xuất chương trình trong một cuộc phỏng vấn gần đây nói rằng chương trình này tập trung vào giải trí và phim ảnh, không phải chính trị. Song các vấn đề chính trị vẫn chiếm lĩnh tâm trí của nhiều thành viên Viện Hàn lâm.

Hollywood và cuộc chiến chống quấy rối tình dục
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:28 0:00

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG