Đường dẫn truy cập

Biến thể COVID từ Nam Phi xuất hiện tại Mỹ


Thử nghiệm Covid-19 tại Nam Phi.
Thử nghiệm Covid-19 tại Nam Phi.

Một biến thể mới của COVID xuất hiện tại Mỹ ngày 28/1, đề ra một thách thức nữa về y tế công cộng cho đất nước đang mất hơn 3.000 mạng sống mỗi ngày vì virus corona.

Phiên bản biến thể của virus, phát hiện đầu tiên tại Nam Phi, được tìm thấy trong hai ca nhiễm tại bang South Carolina. Các giới chức y tế công cộng tin rằng còn nhiều ca nữa chưa được phát hiện. Họ cũng lo ngại là phiên bản này dễ lây hơn và vaccine có thể kém hiệu nghiệm chống lại biến thể.

Hai ca bệnh vừa kể là hai người trưởng thành ở hai nơi khác nhau trong tiểu bang và dường như không có liên hệ với nhau. Cả hai người đều không du hành gần đây, Sở Y tế và Kiểm soát Môi trường South Carolina cho biết ngày 28/1.

“Thật là đáng sợ,” việc này có nghĩa là có nhiều ca chưa được phát hiện trong tiểu bang, ông Krutica Kuppalli, bác sĩ về các bệnh truyền nhiễm Đại học y South Carolina tại Charleston, nói.

Việc xuất hiện của biến thể cho thấy “cuộc chiến chống virus gây chết người còn lâu mới chấm dứt,” bác sĩ Brannon Traxler, quyền giám đốc y tế công cộng South Carolina nói.

“Dù ngày càng có nhiều vaccine COVID được phân phối, nhưng nguồn cung vẫn còn giới hạn. Mỗi người trong chúng ta phải tái cam kết chống dịch bằng cách nhìn nhận rằng tất cả chúng ta đang ở tuyến đầu. Chúng ta đang cùng nhau đối phó với việc này.”

Virus thường xuyên biến thể, và biến thể virus corona đang luân chuyển trên toàn cầu. Các nhà khoa học chủ yếu quan ngại trước sự xuất hiện của ba biến thể được cho là lây nhanh hơn. Các biến thể khác được báo cáo đầu tiên tại Anh và Brazil cũng đã xuất hiện tại Mỹ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ ghi nhận có ít nhất 315 ca biến thể Anh được phát hiện tại Mỹ. Những báo cáo này đến từ ít nhất 28 tiểu bang, và các giới chức y tế tin biến thể này có thể trở thành chủng chế ngự tại Mỹ vào tháng Ba tới đây. Biến thể này đã xuất hiện tại ít nhất 70 nước.

Biến thể Brazil đầu tiên tại Mỹ được phát hiện trong tuần này, theo loan báo của các giới chức y tế Minnesota. Đó là một người gần đây có tới Brazil. Phiên bản này của virus đã xuất hiện tại hơn 6 nước.

Biến thể Nam Phi được phát hiện hồi tháng 10. Kể từ đó, nó đã có mặt tại ít nhất 30 nước khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG