Đường dẫn truy cập

Bẻ gãy kế hoạch giết Thủ tướng Anh của thánh chiến Hồi giáo


Thủ tướng Anh Theresa May vừa thoát khỏi một âm mưu tấn công khủng bố nhắm vào bà sau khi cơ quan mật vụ Anh bẻ gãy được kế hoạch này của 2 thành viên nhóm thánh chiến Hồi giáo.

Hai người đàn ông đã ra tòa tại London hôm 6/12 với cáo buộc khủng bố về âm mưu giết Thủ tướng Anh Theresa May, theo các quan chức chính phủ Anh.

Các quan chức cho biết hai đương sự lập âm mưu tấn công Downing Street, nơi đặt văn phòng của Thủ tướng Anh.

Tổng giám đốc Mật vụ Anh Andrew Parker đã thông báo cho nội các về mối đe dọa khủng bố và báo cáo với các bộ trưởng rằng cơ quan MI5 của ông đã triệt phá được 9 cuộc tấn công khủng bố trong năm nay.

Ông Parker thông báo âm mưu giết thủ tướng Anh trong buổi báo cáo với các bộ trưởng, mặc dù tin này được giữ kín đối với truyền thông trong vài giờ nữa.

Cảnh sát cho biết cả hai nghi can đã bị cảnh sát chống khủng bố bắt giữ trong các cuộc bố ráp ở London và Birmingham. Một người đàn ông tên là Naa'imur Zakariyah Rahman, 20 tuổi, bị buộc tội lên kế hoạch để thực hiện hành động khủng bố.

Khi bị bắt ở London vào ngày 28 tháng 11, đương sự bị cáo buộc là mang theo hai thiết bị nổ tự chế, nhưng không hoạt động. Người đồng lõa với anh ta tên là Mohammed Aqib Imran, 21 tuổi. Nghi can này bị bắt 90 phút sau đó trong một cuộc đột kích vào một ngôi nhà ở Birmingham ở vùng Midlands.

Trước đó Imran bị cáo buộc đã tìm cách kiếm một hộ chiếu giả với mục đích sang Libya để gia nhập một phe phái của Nhà Nước Hồi giáo ở nước này.

Theo các quan chức Anh, cả hai người lập kế hoạch đánh bom cổng an ninh bảo vệ lối vào Downing Street. Rahman sau đó dự tính sẽ tấn công bên trong tòa nhà số 10 (phố Downing), mặc áo vét cài chất nổ và sử dụng bình xịt cay cùng một con dao, với ý định giết Thủ tướng Theresa May.

Một phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng ở Downing Street cho biết trước đó ông Parker đã nói với các bộ trưởng rằng Daesh (Nhà nước Hồi Giáo) đã thất bại nặng nề ở Iraq và Syria. Nhưng ông nói "điều này không có nghĩa là mối đe dọa chấm dứt, bởi vì mối đe dọa đã lan sang các nơi khác kể cả khích động các cuộc tấn công ở Anh và các nơi khác, thông qua tuyên truyền trên truyền thông xã hội. "

Âm mưu tấn công Downing Street được tiết lộ vài giờ sau khi công bố một phúc trình chính thức về vụ đánh bom ở Manchester năm ngoái và các vụ tấn công khủng bố khác nhắm vào thủ đô vương quốc Anh.

Theo phúc trình của David Anderson, các lực lượng an ninh Anh đã bỏ lỡ cơ hội ngăn cản cuộc tấn công ở Manchester. Báo cáo này xác nhận chủ mưu vụ đâm dao trên cầu London đang được MI5 điều tra.

Phố Downing được bảo vệ nghiêm ngặt bởi các cổng gia cố và nhân viên cảnh sát vũ trang. Các nhà phân tích nói cơ may những kẻ tấn công lọt được vào nhà của Thủ tướng, nếu kế hoạch được thực hiện, có thể không mấy cao.

Các biện pháp bảo vệ chặt chẽ lần đầu tiên được đưa ra vào những năm 1970 và được siết chặt trong suốt thập niên 1980 khi cộng hòa Ailen tấn công lãnh thổ Anh.

Năm 1991, Quân đội Cộng hòa Ailen đã phá vỡ hàng rào an ninh bảo vệ phố Downing, để tiến hành một âm mưu pháo kích tòa nhà số 10bằng súng cối tự chế. Đạn súng cối rơi vào khu vườn nhưng vụ nổ đã buộc các quan chức phải xuống hầm trú ẩn.

Quân đội Ailen đã tới gần mục tiêu sát hại một Thủ tướng Anh nhất là vào năm 1984 khi họ nhắm tấn công khách sạn nơi Thủ Tướng Margaret Thatcher và các quan chức hàng đầu đang ở để dự cuộc họp thường niên của Đảng Bảo thủ ở Brighton, trên bờ biển phía Nam nước Anh.

Bà Thatcher không bị thương nhưng một số bộ trưởng bị thương nặng trong vụ đánh bom.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG