Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Lebanon từ chức, nói mình bị nhắm mục tiêu ám sát


Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri

Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri đã từ chức vào hôm thứ Bảy, nói rằng ông tin là có một âm mưu ám sát nhắm vào ông. Ông cáo buộc Iran và nhóm Hezbollah đồng minh của Iran ở Lebanon gieo rắc xung đột trong thế giới Ả-rập.

Việc ông từ chức khiến chính phủ liên minh tan vỡ và đẩy Lebanon vào một cuộc khủng hoảng chính trị mới, đưa nước này trở về chiến tuyến của một cuộc tranh đua khu vực giữa Ả-rập Saudi theo Hồi giáo Sunni và Iran theo Hồi giáo Shia vốn đã làm chao đảo các nước như Syria, Iraq, Yemen và Bahrain.

Ông Hariri, người có quan hệ gần gũi với Ả-rập Saudi, cáo buộc trong một phát biểu được phát sóng từ một địa điểm không được tiết lộ rằng Hezbollah đang "chĩa vũ khí" vào người Yemen, Syria và Lebanon.

Trong những phát biểu nhắm vào Iran, ông nói thế giới Ả-rập sẽ "cắt đứt những bàn tay gian tà chìa về phía mình."

Kênh truyền hình al-Arabiya al-Hadath của Ả-rập Saudi phát sóng khắp thế giới Ả-rập cho biết một âm mưu ám sát ông Hariri đã bị phá vỡ tại thủ đô Beirut của Lebanon cách đây vài ngày, dẫn một nguồn không nêu danh tính.

Lực lượng an ninh nội địa của Lebanon cho biết trong một thông cáo về các bản tin này rằng họ không có thông tin về vụ việc và phủ nhận họ là nguồn tin.

Ông Hariri nói Hezbollah và Iran đã đưa Lebanon vào "tâm bão" của những chế tài quốc tế. Iran đang gieo rắc xung đột, phá hủy và điêu tàn ở bất cứ nơi nào mà họ tới và cáo buộc nước này có mối "hận thù sâu sắc đối với quốc gia Ả-rập," ông nói.

Sayyed Hassan Nasrallah, lãnh đạo của nhóm Hezbollah, sẽ lên tiếng về việc ông Hariri từ chức trong một phát biểu trên truyền hình hôm Chủ nhật, theo các cơ quan truyền thông có liên hệ với Hezbollah.

Bộ Ngoại giao Iran gọi vụ từ chức của ông Hariri là một âm mưu nhằm "tạo nên căng thẳng ở Lebanon và trong khu vực."

Những mối quan hệ gần gũi của Hezbollah với Iran và sự ủng hộ của nước này dành cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến với phe nổi dậy là nguồn chính gây ra căng thẳng cho Lebanon trong những năm qua.

Kể từ khi nhậm chức, ông Hariri đã nỗ lực thu thập viện trợ quốc tế cho Lebanon để ứng phó với thách thức từ việc nước này phải tiếp nhận khoảng 1,5 triệu người tị nạn Syria, tìm kiếm hàng tỉ đôla để vực dậy nền kinh tế ì ạch của mình.

Mỹ đang cân nhắc thêm những chế tài mới nhắm vào Hezbollah, vốn bị Mỹ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố, như một phần trong lập trường cứng rắn hơn đối với Iran và các đồng minh của nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG