Đường dẫn truy cập

Nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố đêm Giao thừa ở Úc bị buộc tội


Trong ba năm qua Úc đã phá chặn 14 vụ âm mưu khủng bố.
Trong ba năm qua Úc đã phá chặn 14 vụ âm mưu khủng bố.

Cảnh sát Úc vừa buộc tội một người đàn ông đã lập kế hoạch để âm mưu thực hiện một cuộc tấn công khủng bố vào dịp mừng Năm mới ở thành phố Melbourne, mà nếu xảy ra, sẽ có hậu quả "khủng khiếp".

Nhà chức trách nói nghi phạm, một công dân Úc 20 tuổi gốc Somalia, đã lên kế hoạch để dùng súng trường tự động"bắn nhiều người nhất trong khả năng có thể" vào dịp mừng năm mới tại quảng trường Liên bang ở trung tâm thành phố Melbourne. Đây là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất để mừng năm mới tại thành phố lớn thứ nhì của nước Úc.

Giới hữu trách tin rằng người đàn ông này đã hành động một mình và sử dụng hướng dẫn trực tuyến của al-Qaeda để thực hiện một cuộc tấn công khủng bố. Đương sự cũng bị cáo buộc là một người có cảm tình với nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Phó Chỉ huy sở Cảnh sát Shane Patton nói trước đó nhân viên cảnh sát đã theo dõi người đàn ông này vì anh ta có những dấu hiệu “khả nghi" từ tháng Giêng.

Người đàn ông bị bắt hôm Thứ Hai 27/11 khi cảnh sát tiến hành các cuộc đột kích tại nhà của gia đình đương sự ở ngoại ô thành phố Melbourne, và nhà của một người họ hàng.

Bộ trưởng Tư pháp Liên bang Úc Michael Keenan cho biết đây là vụ thứ 14 được các cơ quan an ninh quốc gia và cảnh sát phá chặn trong ba năm qua. Ông Keenan nói những cáo trạng đối với người đàn ông trong cuộc là một nhắc nhở về "tính phi nhân của những kẻ khủng bố."

Giới chức Úc nói nghi phạm khủng bố này sẽ phải đối mặt với bản án chung thân nếu bị kết tội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG