Đường dẫn truy cập

7 người Nam Triều Tiên bị giữ lại ở Kaesong


Binh sĩ Nam Triều Tiên tuần tra trên chiếc cầu Thống Nhất dẫn đến khu Công nghiệp Kaesong, ngày 29/4/2013.
Binh sĩ Nam Triều Tiên tuần tra trên chiếc cầu Thống Nhất dẫn đến khu Công nghiệp Kaesong, ngày 29/4/2013.
Bắc Triều Tiên đã giữ lại 7 người Nam Triều Tiên trong số những nhân viên còn lại ở khu công nghiệp liên doanh vì điều mà họ gọi là “các chi tiết hành chánh” vào phút chót.

Bộ Thống nhất ở Seoul nói rằng 5 nhân viên của Uûy ban Quản trị Phát triển Khu Công nghiệp Kaesong, kể cả Chủ tịch ủy ban này là ông Hong Yang Ho, và hai nhân viên của một công ty viễn thông vẫn còn lại trong khu này để tiếp tục cuộc điều đình về thuế khóa và lương bổng.

Một phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên cho đài VOA biết rằng hai miền Nam, bắc đang “hoàn tất cuộc hiệp thương về những vấn đề cụ thể” liên quan tới Khu Công nghiệp Kaesong.

Trong các vấn đề còn tồn đọng có những khoản thuế và lương bổng chưa trả cho 53.000 công nhân Bắc Triều Tiên mà chính phủ đã rút khỏi khu công nghiệp này hôm 9 tháng tư.

43 trong số 50 nhân viên chót tại khu Kaesong đã về nước ngày hôm nay.

Việc rút hết nhân viên Nam Triều Tiên ra khỏi khu phức hợp này sẽ là một diễn tiến phá vỡ mối liên kết hòa bình cuối cùng giữa hai nước đối thủ trên bán đảo Triều Tiên.

Hôm thứ sáu tuần trước, Seoul loan báo quyết định rút đi tất cả những nhân viên của họ ở Kaesong sau khi Bình Nhưỡng bác bỏ đề nghị đàm phán để thực hiện lại các hoạt động ở khu phức hợp này.

Tổng thống Nam Triều Tiên Park Guen Hye cho biết chính phủ sẽ tận lực giúp đỡ các công ty phải từ bỏ những hoạt động ở Kaesong.

Một bản tin của Đài phát thanh nhà nước Bắc Triều Tiên hôm nay nói rằng nếu Khu công nghiệp Kaesong đóng cửa thì chính phủ hiện nay ở Nam Triều Tiên sẽ bị dân chúng nguyền rủa trong một thời gian rất lâu sau khi bị chỉ trích là còn tệ hại hơn chính phủ của ông Lee Myung Bak.

Thỏa thuận về khu công nghiệp Kaesong đạt được 10 năm trước đây giúp cho Bắc Triều Tiên có được nguồn thu ngoại tệ mà họ rất cần, nhưng Nam Triều Tiên cũng được lợi nhờ lao động giá rẻ của Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG