Đường dẫn truy cập

Những nhân viên Nam Triều Tiên cuối cùng ở Kaesong về nước


Xe cộ Nam Triều Tiên chở các sản phẩm từ khu công nghiệp Kaesong của Bắc Triều Tiên về đến cơ quan hải quan, xuất nhập cảnh và kiểm dịch gần làng biên giới Panmunjom ở Paju, Hàn Quốc.
Nam Triều Tiên cho biết họ đang rút những nhân viên còn lại ở khu công nghiệp liên doanh với Bắc Triều Tiên, một diễn tiến sẽ phá vỡ mối liên kết hòa bình cuối cùng giữa hai nước đối thủ trên bán đảo Triều Tiên.

Một phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên nói rằng 50 nhân viên còn lại tại Khu Công nghiệp Kaesong sẽ về nước sáng hôm nay, tuy miền bắc chưa phê chuẩn.

Hôm thứ sáu tuần trước, Seoul loan báo quyết định rút đi tất cả những nhân viên của họ ở Kaesong sau khi Bình Nhưỡng bác bỏ đề nghị đàm phán để thực hiện lại các hoạt động ở khu phức hợp này.

Hơn 100 công xưởng ở Kaesong do người Nam Triều Tiên làm chủ đã tuyển dụng 53.000 công nhân Bắc Triều Tiên từ năm 2004.

Nhưng Bắc Triều Tiên đã rút công nhân của họ hồi đầu tháng này, giữa lúc họ bày tỏ những phản ứng giận dữ đối với việc Liên hiệp quốc gia tăng các biện pháp chế tài sau vụ thử nghiệm hạt nhân của Bắc Triều Tiên hồi tháng hai.

Tổng thống Nam Triều Tiên Park Guen Hye cho biết chính phủ sẽ tận lực giúp đỡ các công ty phải từ bỏ những hoạt động ở Kaesong.

Một bản tin của Đài phát thanh nhà nước Bắc Triều Tiên hôm nay nói rằng nếu Khu công nghiệp Kaesong đóng cửa thì chính phủ hiện nay ở Nam Triều Tiên sẽ bị dân chúng nguyền rủa trong một thời gian rất lâu sau khi bị chỉ trích là còn tệ hại hơn chính phủ của ông Lee Myung Bak.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG