Đường dẫn truy cập

Bầu cử sơ bộ ở Florida và Arizona ‘hút’ dân chúng Mỹ


Ứng cử viên Andrew Gillum (trái) và Ron DeSantis.
Ứng cử viên Andrew Gillum (trái) và Ron DeSantis.

Tối 28/8, khi phe Cộng hòa ở Thượng viện bang Arizona dự kiến sẽ thu hút sự chú ý của công chúng Mỹ trong cuộc bầu cử sơ bộ, thì chiến thắng choáng ngợp của ứng cử viên da màu của phe Dân chủ trong cuộc đua cho chức thống đốc Florida đã kéo ngược sự quan tâm của công luận, theo tường thuật của CNN.

Đảng Dân chủ đã chọn một ứng cử viên được xem là cấp tiến và là người duy nhất không giàu có là Thị trưởng thành phố Tallahassee Andrew Gillum.

Là ứng cử viên người Mỹ gốc Phi đầu tiên của bang Florida cho chức thống đốc, ông Gillum sắp tới sẽ đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa Ron DeSantis, người được Tổng thống Donald Trump ủng hộ, trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Chiến thắng của ông Gillum diễn ra vào thời điểm đảng Dân chủ đang mở rộng tính đa dạng của các ứng cử viên, bao gồm phụ nữ, người Mỹ gốc Phi và người Hồi giáo. Theo hãng tin AP, việc đảng Dân chủ đưa các ứng cử viên này tham gia vào chiến dịch tranh cử là một biểu hiện của sự kháng cự của đảng này trong bầu không khí “phân biệt chủng tộc” của thời đại Tổng thống Trump.

Cuộc bầu cử sơ bộ ở Florida và Arizona được theo dõi sát sao tại Mỹ, khi cư dân người thiểu số ngày càng tăng ủng hộ cho các ứng cử viên đảng Dân chủ, trong khi các cử tri ủng hộ cho đảng Cộng hòa ngày càng lớn tuổi và bảo thủ hơn. AP cho rằng đây có thể là một tín hiệu dự báo sự đảo chiều trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Kết quả bầu cử sơ bộ tại Florida cho thấy ông Gillum giành chiến thắng với 34% số phiếu ủng hộ, chỉ nhỉnh hơn một chút so với ứng viên về nhì là Gwen Graham, người nhận được 31% ủng hộ.

Trong khi bên đảng Cộng hòa, ứng cử viên DeSantis, 39 tuổi, giành được tỷ lệ ủng hộ vượt trội 56%, bỏ xa ứng viên tiếp theo là Adam Putnam chỉ nhận được 37%.

Sau chiến thắng dễ dàng trên, ông Ron DeSantis đã lên tiếng “ghi công” Tổng thống Trump bằng dòng tweet nói rằng Tổng thống đã “đưa tôi vào bản đồ”.

Trên dòng tweet sáng thứ Tư, Tổng thống Hoa Kỳ nói “Dân biểu Ron DeSantis không chỉ dễ dàng giành chiến thắng trong bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa, mà cả đối thủ của ông vào tháng 11 trong giấc mơ lớn nhất của ông… một thị trưởng xã hội chủ nghĩa thất bại tên Andrew Gillum”.

CNN nói rằng cuộc đua cho thấy ảnh hưởng của Tổng thống Trump trên các cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử sơ bộ.

Tại Arizona, Dân biểu Martha McSally đã vượt qua các đối thủ trong cuộc bầu cử sơ bộ, đạt tỷ lệ ủng hộ 53%, để vào vị trí ứng cử viên của đảng Cộng hòa cho chiếc ghế thượng nghị sỹ đại diện cho tiểu bang, đối đầu với ửng cử viên của đảng Dân chủ Kyrsten Sinema, người giành được ủng hộ đến 80%. Cuộc tranh đua ở bang Arizona đầu tuần này được cho là kém phần sôi động vì cái chết của Thượng nghị sĩ John McCain, một nghị sĩ danh tiếng đại diện cho bang Arizona ở Thượng viện Hoa Kỳ trong suốt sáu nhiệm kỳ.

Hiện Đảng Dân chủ đang cần nắm lấy các vị trí trong quốc hội tiểu bang để có thể đảo ngược tình thế và giành lại quyền kiểm soát trong Quốc hội Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG