Đường dẫn truy cập

Phe Dân chủ thách thức phe Cộng hòa trong bầu cử sơ bộ California


Trong cuộc đua giành chức Thống đốc bang California, đảng viên Dân chủ Gavin Newsom đã chiếm vị trí số một trong cuộc tranh đua với 27 ứng cử viên khác.
Trong cuộc đua giành chức Thống đốc bang California, đảng viên Dân chủ Gavin Newsom đã chiếm vị trí số một trong cuộc tranh đua với 27 ứng cử viên khác.

Các ứng cử viên của Đảng Dân chủ tại California đã vượt qua được những quy định bất thường đặc thù trong hệ thống bầu cử của tiểu bang này để thách thức các đối thủ bên Đảng Cộng hoà tại hầu hết các cuộc đua quan trọng để giành ghế trong Quốc hội giữa lúc cử tri tại 8 tiểu bang của Hoa Kỳ bầu chọn các ứng cử viên cho cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ diễn ra vào tháng 11 năm nay, hãng tin Reuters đưa tin hôm 6/6.

Hệ thống bầu cử được xem là bất thường của bang California trong việc tuyển chọn ứng cử viên, theo đó hai người có số phiếu bầu cao nhất sẽ tiếp tục tiến vào các vòng bầu cử tiếp theo, bất kể họ thuộc đảng phái nào, đã nâng cao khả năng đảng Dân chủ bị loại trong các cuộc bỏ phiếu cạnh tranh nhau ở những vùng ngoại ô phía nam thành phố Los Angeles, vốn theo lập trường bảo thủ.

Tại một số khu vực, một số lớn các ứng viên của đảng Dân chủ có nguy cơ bị chia phiếu, mặc dù nguy cơ tương tự cũng đe dọa sẽ loại ứng viên của đảng Cộng hòa John Cox ra khỏi cuộc đua giành chức Thống đốc.

Nhưng rốt cuộc, các ứng cử viên Dân chủ và ứng cứ viên Cox đã vượt qua vòng bỏ phiếu cuối.

Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez đi bỏ phiếu ở bang New Jersey hôm 5/6/2018..
Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez đi bỏ phiếu ở bang New Jersey hôm 5/6/2018..

Được khích lệ bởi mức ủng hộ thấp mà công chúng dành cho Tổng thống Donald Trump và một chuỗi chiến thắng của Đảng Dân chủ trong các cuộc bầu cử đặc biệt, các ứng viên Dân chủ hy vọng sẽ giành lại thế đa số trong Hạ viện - gồm tất cả 435 ghế, nếu họ chiếm lại được 23 ghế vào mùa thu năm nay. Đảng Dân chủ nhắm mục tiêu vào hơn một chục ghế do đảng Cộng hòa nắm giữ tại bang California và bang New Jersey.

Giành được quyền kiểm soát Hạ viện có thể cản trở phần lớn chương trình nghị sự về chính sách của Tổng thống Trump, trong khi mở ra một kỷ nguyên mới cho giám sát và điều tra chính quyền.

Thay đổi quyền lực tại Hạ viện cũng sẽ tăng sức cho bất kỳ nỗ lực nào nhằm truất phế Tổng thống Trump, nếu phe Dân chủ kết luận rằng quyết định đó là có căn cứ, dựa trên cuộc điều tra đang tiếp diễn do công tố viên đặc biệt Robert Mueller lãnh đạo về liệu Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái không, hoặc là dựa trên những lý do khác.

California được xem là chìa khóa dẫn tới kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tháng Mười Một năm nay. Đảng Dân chủ nhắm tới 10 trong số 14 ghế Hạ viện mà đảng Cộng hòa đang nắm giữ.

Nhưng số lượng đông đảo cử tri đảng Cộng hòa ở tất cả các quận hạt là thách thức mà đảng Dân chủ sẽ phải đối mặt khi cố giành chiến thắng trong các khu vực bảo thủ đang nhắm tới, như khu ngoại ô gần Los Angeles và Sacramento, cũng như vùng nông nghiệp San Joaquin Valley.

Cuộc đua giành lá phiếu cuối cùng đặc biệt ấn tượng trong quận hạt 48, nơi cử tri đã bầu chọn ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton thay vì ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, nhưng lại tiếp tục dồn phiếu cho Dân biểu đảng Cộng hòa lâu năm là Dana Rohrabacher.

Nhiều đảng viên Dân chủ cạnh tranh nhau để giành chiếc ghế của ông Rohrabacher khiến Đảng Dân chủ bị chia phiếu. Với 414 trong 415 khu vực đã có kết quả vào sáng thứ Tư 6/6, ông Rohrabacher dễ dàng giành được một vị trí để tiến tới cuộc bầu cử tháng 11. Hai ứng cử viên đảng Dân chủ, Harley Rouda và Hans Keirstead, ở vị trí tiếp theo, cách nhau chưa đầy 100 phiếu, tăng thêm phần kịch tính của cuộc đua.

Thành viên đảng Cộng hòa John Cox.
Thành viên đảng Cộng hòa John Cox.

Trong cuộc đua giành chức Thống đốc, đảng viên Dân chủ Gavin Newsom đã chiếm vị trí số một trong cuộc tranh đua với 27 ứng cử viên khác. Nhưng sự hiện diện của ông Cox trong vị trí thứ nhì vào vòng bỏ phiếu tháng 11 càng khiến cho cuộc tranh đua thêm sôi động. Đảng Cộng hòa hy vọng ông sẽ là động lực khiến những người ủng hộ Đảng đi bỏ phiếu đông đảo hơn, cải thiện cơ may cho đảng Cộng hoà trong các cuộc đua vào Quốc hội.

Tại New Jersey, hôm thứ Ba những người ủng hộ đảng Dân chủ cũng vượt mặt các đối thủ bên Đảng Cộng hoà trong các cuộc đua trọng yếu vào Quốc hội, dẫn tới câu hỏi rằng liệu các ứng cử viên có lập trường trung lập hơn có được ủng hộ nhiều hơn so với các đảng viên Cộng hòa tại các quận hạt dao động hay không.

Đảng Cộng hòa hiện đang kiểm soát cả lưỡng viện Quốc hội. Trong khi đảng Dân chủ chỉ cần chiếm thêm có hai ghế để nắm quyền kiểm soát ở Thượng viện, các nghị sĩ của đảng Dân chủ phải bảo vệ một loạt ghế ở các bang nông thôn như Indiana, Montana, North Dakota và West Virginia, là những bang từng ủng hộ ông Trump cách đây hai năm.

Cử tri hôm thứ Ba còn đi đầu phiếu để bầu chọn các ứng cử viên cho cuộc bầu cử sơ bộ ở các bang Iowa, Mississippi, Alabama, Montana, Nam Dakota và New Mexico.

Nhiều khuôn mặt nữ giới cũng giành thắng lợi trong các cuộc đua cho đảng Dân chủ, tiếp tục xu hướng đã bắt đầu từ đầu năm nay. Dựa vào kết quả của ngày 6/6, thì các phụ nữ này sẽ đại diện cho Đảng Dân chủ trong các cuộc đua chủ chốt ở bang Iowa, New Jersey và New Mexico.

VOA Express

XS
SM
MD
LG