Đường dẫn truy cập

Hà Lan: Đảng đương quyền đối đầu đảng dân tộc chủ nghĩa


Thủ tướng Hà Lan Rutte (trái) và lãnh đạo đảng PVV Wilders (phải) tại cuộc tranh luận ở quốc hội, 14/3/2017

Người dân Hà Lan hôm thứ Tư đi bỏ phiếu bầu cử quốc hội với trọng tâm là cuộc chiến giữa đảng của Thủ tướng Mark Rutte và đảng của nhà lập pháp Geert Wilders là người chống nhập cư và chống Hồi giáo.

Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy đảng VVD của ông Rutte dẫn trước chút ít so với đảng PVV của ông Wilders.

Một số đảng có đại diện tại quốc hội Hà Lan, do đó dù đảng nào giành được nhiều ghế nhất, vẫn cần có một liên minh để thành lập chính phủ kế nhiệm. Những cuộc đàm phán đó có thể mất vài tháng, và các đảng lớn nhất đều tỏ ý họ sẽ không làm việc với ông Wilders.

Ông Wilders ra tranh cử với lời cam kết sẽ cấm người nhập cư Hồi giáo, đóng cửa nhà thờ Hồi giáo, cấm bán kinh Quran và mong muốn rút khỏi Liên hiệp châu Âu.

Sau cuộc bầu cử tại Hà Lan, sẽ có hai cuộc bầu cử khác trong năm nay ở châu Âu mà nổi bật là các nhân vật dân tộc chủ nghĩa cánh hữu. Pháp sẽ bầu tổng thống mới vào tháng 4, còn Đức sẽ có bầu cử vào tháng 9.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG