Đường dẫn truy cập

Thủ lãnh các phong trào cực hữu Âu châu tụ tập tại Đức


Ông Matteo Salvini, đảng Liên đoàn phía Bắc Italia (bên trái), bà Marine Le Pen, đảng Mặt trận Quốc gia Pháp và ông Geert Wilders, Đảng Tự do (PVV) của Hà Lan, tại Milan, Ý, ngày 21/01/2017.

Các thủ lãnh của những nhóm cực hữu theo dân tộc chủ nghĩa đến từ nhiều nước Âu châu đã tụ họp tại Đức hôm thứ Bảy 21/1 để trình bày những ý kiến của họ về cái gọi là "Một châu Âu tự do" sẽ đạp đổ Liên minh châu Âu và khởi đầu một năm trong đó họ dự báo sẽ có nhiều biến động giúp họ đạt được những kết quả bầu cử bất ngờ như ông Trump đã làm tại Hoa Kỳ.

Hội nghị quy tụ bà Marine Le Pen thuộc đảng Mặt trận Quốc gia và là người hy vọng có thể giành được chiếc ghế tổng thống Pháp, ông Geert Wilders thuộc Đảng Tự do (PVV) của Hà Lan, ông Matteo Salvini thuộc đảng Liên đoàn phía Bắc Italia, ông Frauke Petry thuộc đảng Alternative của Đức (AFG) và một đại diện của Đảng Tự do của Áo.

Đảng Tự do, với lập trường chống Hồi giáo của ông Wilders, có thể giành chiến thắng với số phiếu áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội Hà Lan ngày 15/3 năm nay. Bà Le Pen là một trong những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào tháng 4 và tháng 5. Vào tháng 9, đảng Alternative của ông Petry hy vọng sẽ thắng cử vào quốc hội Đức.

Sau khi cử tri Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu vào năm ngoái, các nhà lạnh đạo theo chủ nghĩa dân túy càng ngày bị ảnh hưởng với xu hướng này. Hội nghị của họ có khẩu hiệu "Tự do cho châu Âu." Mục tiêu là để tăng cường mối quan hệ giữa các đảng chính trị có cùng tư tưởng.

Ban tổ chức cho biết hội nghị hôm thứ Bảy sẽ giúp liên kết "các chính trị gia hàng đầu của một châu Âu mới”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG