Đường dẫn truy cập

Bạo động giáo phái tiếp diễn ở Miến Điện


Cư dân mang vũ khí trong cuộc bạo loạn ở Meikhtila, Miến Điện, ngày 22/3/2013.
Cư dân mang vũ khí trong cuộc bạo loạn ở Meikhtila, Miến Điện, ngày 22/3/2013.
Bạo động giáo phái giữa các Phật tử và người Hồi giáo ở miền trung Miến Điện đang lan rộng, bất chấp tình trạng khẩn cấp đã được ban bố và các lực lượng an ninh đã được triển khai.

Vụ bạo động mới nhất xảy ra hôm qua ở các thị trấn nằm ở phía nam Meikhtila. Đây là thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng bạo loạn và đốt phá.

Hôm thứ Bảy, quân đội Miến Điện nắm quyền kiểm soát Meikhtila, nằm cách thủ đô hành chính Naypyidaw khoảng 130 km về phía bắc.

Các giới chức nói rằng hơn 20 người đã thiệt mạng tại thành phố đó.

Tổ chức quốc gia Arakan Rohingya, một nhóm nhân quyền Hồi giáo, đã ra tuyên bố hôm thứ Bảy nói rằng các lực lượng cảnh sát và an ninh đã không làm gì để kiểm soát bạo loạn.

Bạo động bắt đầu hôm Thứ tư, khi một cuộc cãi vã giữa một khách hàng Phật giáo và nhân viên bán hàng Hồi giáo đã lan ra đường phố.

Tới thứ Sáu tuần trước, toàn bộ các khu vực cư dân đã bị thiêu rụi. Các đền thờ Hồi giáo cũng bị biến thành tro bụi. Các băng đảng Hồi giáo và Phật giáo lang thang trên các đường phố.

Hôm thứ sáu, Tổng thống Thein Sein đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực, cho phép quân đội tiến vào vùng này để duy trì ổn định.

Các nhân viên cứu trợ khẩn cấp đã phân phát thực phẩm cho các Phật tử và người Hồi giáo cũng như tìm kiếm nơi tạm trú cho những người thất tán.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG