Đường dẫn truy cập

Bạo động bóng đá Nga gây lo ngại trước World Cup 2018


Một cổ động viên bóng đá bị cảnh sát bắt giữ tại trung tâm thành phố Marseille, Pháp, ngày 11/6/2016.

Lại xảy ra thêm những vụ ẩu đả giữa các cổ động viên bóng đá Nga và Anh tại thành phố Lille thuộc miền bắc nước Pháp tại giải vô địch bóng đá châu Âu 2016. Các nhà tổ chức châu Âu đã đe dọa trục xuất Nga khỏi giải vô đich kéo dài một tháng này. Theo tường trình của Thông tín viên Henry Ridgwell, các lo ngại ngày càng tăng trước giải vô địch bóng đá thế giới 2018 được tổ chức tại Nga với những bằng chứng cho thấy có sự liên hệ giữa những cổ động viên bóng đá cuồng nhiệt và những tổ chức chính trị cực hữu.

Một máy quay phim được cài vào giây nịt, ghi lại cảnh tượng những tay côn đồ bóng đá Nga hoành hành trên đường phố Marseille trong tuần trước. Một người ủng hộ đội Anh ngã trên mặt đường và bị đá vào người liên tục. Những người khác bị rượt đuổi và tấn công. Nhà hình sự học Alberto Testa thuộc trường đại học West London nói video này nằm trong khuôn khổ tuyên truyền của những côn đồ bóng đá.

“Nga gặp một vấn đề lớn về những côn đồ tân Đức Quốc Xã. Do đó đây không phải là một hiện tượng mới, nhưng giải Vô địch Bóng đá châu Âu là một sân khấu toàn hảo để những người này được biết đến, vì cũng có một nét của bệnh tự mãn trong đó.”

Các cổ động viên theo chủ nghĩa dân tộc quá khích Nga nghĩ rằng họ đang chiến đấu chống lại cuộc chiến tranh địa chính trị của Điện Kremli thu nhỏ.

Giáo sư Alberto Testa nói tiếp: “Một số người trong bọn họ đã từng ở trong quân đội. Họ thành thạo trong môn quyền Anh và võ tự vệ. Và họ lập kế hoạch rất cẩn thận và chi tiết về bạo động của họ.”

Cổ động viên Nga rượt đuổi cổ động viên Anh trên khán đài ở sân vận động Velodrome, Marseille, Pháp.
Cổ động viên Nga rượt đuổi cổ động viên Anh trên khán đài ở sân vận động Velodrome, Marseille, Pháp.

Họ lại còn được sự ủng hộ của một số giới chức chính phủ. Nhà lập pháp đồng thời là một thành viên trong ban chấp hành Liên đòan bóng đá Nga, ông Igor Lebedev, viết trên Twitter sau những vụ ẩu đả tại Marseille như sau “Giỏi lắm các bạn, cứ tiếp tục!” Nhưng sau đó ông phủ nhận là xúi giục bạo động, và đổ lỗi cho cảnh sát Pháp.

“Cảnh sát Pháp hoàn toàn không có khả năng chuẩn bị và tổ chức một sự kiện thể thao lớn như giải vô địch bóng đá châu Âu.”

Tại Nga cũng có một số người ủng hộ các cổ động viên Nga. Cô Olga Butkinova một sinh viên nói:

“Những người này là những người yêu nước, họ bảo vệ danh dự của họ.”

Một sinh viên khác là cô Anna Potashnikova phát biểu:

“Tôi nghĩ trừng phạt phía Nga là không công bằng vì các cổ động viên Anh gây hấn trước.”

Các nhà phân tích nói trên toàn châu Âu, những nhóm cổ động viên bạo động trở thành ngày càng có tổ chức, nhiều người có liên hệ chặt chẽ đến những tổ chức chính trị cực hữu như phong trào chống Hồi Giáo Pediga.
Giáo sư Alberto Testa cho biết:

“Phong trào này phát sinh từ nước Đức với những côn đồ tân Đức Quốc Xã có tên là New Hunters. Nhưng họ cũng có chi nhánh tại Anh, được gọi là Pediga UK, do một cựu côn đồ bóng đá lãnh đạo.”

Nga sẽ tổ chức giải vô địch bóng đá thế giới vào năm 2018. Những hành động của các cổ động viên bóng đá Nga tại Pháp gây nên những lo ngại về an ninh. Giáo sư Alberto Testa nói tiếp:

“Tại giải vô địch bóng đá thế giới, nhóm này sẽ gây ra những nguy hiểm. Tuy nhiên tôi vẫn nghĩ rằng cũng có một số những nguy hiểm về phía các cổ động viên Anh.”

Giáo sư Testa lo ngại là những sự cấu kết nhiều hơn nữa giữa các lực lượng chính trị cực hữu và những côn đồ bóng đá được tổ chức chặt chẽ không những tấn công các đối thủ mà còn nhắm vào phe đối lập chính trị và những sắc dân thiểu số.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG