Đường dẫn truy cập

Quốc vương Bahrain ra lệnh thả tù nhân chính trị


Trọng tâm của cuộc nổi dậy kéo dài cả tuần nay ở Bahrain được khích lệ bởi những cuộc nổi dậy tương tự lật đổ các nhà lãnh đạo ở Ai Cập và Tunisia trong mấy tuần vừa qua
Trọng tâm của cuộc nổi dậy kéo dài cả tuần nay ở Bahrain được khích lệ bởi những cuộc nổi dậy tương tự lật đổ các nhà lãnh đạo ở Ai Cập và Tunisia trong mấy tuần vừa qua

Truyền thông nhà nước Bahrain loan tin quốc vương Hamad bin Isa-al-Khalifa đã ra lệnh phóng thích một nhóm tù nhân chính trị để đáp lại sự kiện các nhà hoạt động đối lập đã tổ chức những cuộc biểu tình chống chính phủ hơn một tuần nay.

Giới truyền thông Bahrain không nêu tên các tù nhân được trả tự do.

Phần lớn những nhà chính trị bị giam cầm thuộc nhóm dân hồi giáo Shia đa số trên đảo quốc vùng vịnh Ba Tư do triều đại người Sunni thiểu số cai trị.

Trong số tù nhân có 23 nhà hoạt động Shia bị đưa ra tòa tại Bahrain vì bị cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ.

Một nhà hoạt động sống lưu vong bị xử khiếm diện về cùng cáo trạng cho biết ông sẽ từ London trở về Bahrain trong ngày hôm nay để đẩy mạnh các yêu sách của phe đối lập về công cuộc cải tổ dân chủ và lật đổ gia đình al-Khalifa đương quyền.

Ông Hassan Mashaima, một thủ lãnh của phong trào Haq, cho biết ông không rõ liệu nhà chức trách Bahrain có bắt ông khi ông quay về hay không.

Nhiều ngàn người chống chính phủ đã ngủ tại quảng trường Pearl ở thủ đô Manama sáng sớm hôm nay.

Trọng tâm của cuộc nổi dậy kéo dài cả tuần nay được khích lệ bởi những cuộc nổi dậy tương tự lật đổ các nhà lãnh đạo ở Ai Cập và Tunisia trong mấy tuần vừa qua.

Những người hoạt động đã chiếm giữ quảng trường Pearl từ hôm thứ Bảy, dựng lại một khu lều trại họ đã lập ra trước đó nhưng bị lực lượng an ninh phá hủy hôm thư năm tuần trước trong một vụ bố ráp gây chết chóc vào lúc sáng sớm.

Trong một cuộc biểu tình đối địch, nhiều ngàn người ủng hộ chính phủ đã tụ họp ở một đền thờ Manama hôm qua, phất cờ Bahrain và cam kết trung thành với các nhà lãnh đạo Sunni trong khi kêu gọi trả tự do cho các tù nhân lương tâm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG