Đường dẫn truy cập

'Bắc Triều Tiên sẽ không tồn tại nếu không từ bỏ vũ khí hạt nhân'


Tổng thống Nam Triều Tiên Park Geun-hye.

Tổng thống Nam Triều Tiên Park Geun-hye nói miền Nam phải xác định rõ với chế độ Bắc Triều Tiên rằng chế độ của họ sẽ không sống còn nếu không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Park đưa ra nhận định này trong một bài diễn văn được truyền hình cho các sĩ quan quân đội mới được ủy nhiệm hôm thứ Sáu, một ngày sau khi lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un hạ lệnh cho quân đội dưới quyền ông ta là phải sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân ‘vào bất cứ lúc nào’.

Bà Park nói rằng cần dự kiến một hành động trả đũa dữ dội hơn bình thường từ phía Bắc Triều Tiên để đáp lại các biện pháp chế tài quốc tế mới áp đặt lên Bình Nhưỡng, đã bắt đầu có hiệu lực hôm thứ Tư và khiến Bắc Triều Tiên đưa ra lời đe dọa mới.

Cũng trong ngày thứ Sáu, một chiếc tàu chở hàng của Bắc Triều Tiên đã bị chặn ở Philippines sau khi các cuộc thanh sát được thi hành theo các biện pháp chế tài mới dẫn tới việc phát hiện một số vi phạm về an toàn.

Chiếc tàu chở hàng Jin Teng bị cầm giữ trong vịnh Subic của Philippines, nằm về hướng Bắc thành phố Manila hôm thứ Sáu.

Một báo cáo cho đội tuần duyên nói rằng các thanh tra không tìm thấy hàng hóa khả nghi, mà tìm thấy một số điều vi phạm an toàn, chẳng hạn như thiết bị thiếu hay bị hư hại, cần phải được điều chỉnh trước khi tàu có thể rời bến.

Xem bình luận (9)

XS
SM
MD
LG