Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên phóng thêm nhiều phi đạn tầm ngắn


Người dân Hàn Quốc xem truyền hình tin tức về vụ phóng phi đạn của Bắc Triều Tiên tại nhà ga xe lửa Seoul, ngày 3/3/2016.

Bắc Triều Tiên đã phóng nhiều phi đạn tầm ngắn hôm nay trong một hành động mà người ta coi là thách thức các biện pháp chế tài vừa được mở rộng và được đồng thanh chấp thuận tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Thông tín viên Brian Padden của đài VOA tại Seoul tường thuật.

Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên cho biết đang điều tra vụ việc. Chưa rõ chính xác có bao nhiêu phi đạn được phóng đi hoặc liệu chúng có phải là những phi đạn tầm ngắn hay không, nhưng bộ nói những phi đạn này đã bay từ 100 đến 150 kilomet trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Một hành động khiêu khích như thế này không phải là điều không được dự kiến hay chưa từng xảy ra. Bắc Triều Tiên đã có thành tích bày tỏ sự bất đồng ý kiến với những sự khiển trách của quốc tế thông qua việc biểu dương lực lượng hơn là qua các kênh ngoại giao thông thường.

Nghị quyết mới của LHQ trừng phạt Bắc Triều Tiên về vụ thử nghiệm hạt nhân và vụ phóng phi đạn tầm xa mới đây nhất đã có hơn 50 nước đồng bảo trợ, nhưng chủ yếu được thương nghị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Trung Quốc là đồng minh thân cận nhất và cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Triều Tiên. Gần 90% khối lượng giao thương của Bắc Triều Tiên là thông qua Trung Quốc.

Sự hữu hiệu của các biện pháp chế tài sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc Bắc Kinh thực thi và thi hành.

Giáo sư Kim Han-kwon thuộc Học viên Ngoại giao Quốc gia Triều Tiên, trực thuộc Bộ Ngoại giao Nam Triều Tiên, nói:

“Khi thỏa thuận xuất phát từ sự hợp tác chặt chẽ này, tôi nghĩ trách nhiệm của Trung Quốc trong việc giữ lới hứa đã được củng cố.”

Một biện pháp trong nghị quyết đề nghị thanh tra bắt buộc mọi hàng hóa ra vào Bắc Triều Tiên.

Trung Quốc sẽ phải tăng cường các cuộc kiểm tra tại các hải cảng như Đại Liên và thành phố biên giới Đơn Đông, là nơi diễn ra phần lớn các cuộc giao thương.

Sự chấp hành lỏng lẻo của Trung Quốc có thể dẫn tới chỗ mâu thuẫn gia tăng với Hoa Kỳ. Những biện pháp chế tài đơn phương mà Hoa Kỳ áp dụng mới đây đòi hỏi Bộ An ninh Nội địa báo cáo về những hải cảng ở nước ngoài không kiểm tra hàng hoá của Bắc Triều Tiên một cách thoả đáng.

Sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với các biện pháp chế tài có mục đích gây sức ép đòi Bình Nhưỡng ngưng chương trình hạt nhân để đổi lấy trợ giúp kinh tế và bảo đảm an ninh. Nhưng Trung Quốc cũng muốn duy trì ổn định khu vực. Theo giáo sư Vũ Thủ Căn, một chuyên gia về Triều Tiên của Đại học Đông Hoa ở Thượng Hải, cho biết sự chấp hành chế tài của Trung Quốc có linh động hay không là một vấn đề chưa biết rõ.

"Trung Quốc sẽ không tuốt gươm nếu họ chưa muốn kết liễu sinh mạng đối phương. Họ luôn chừa chỗ trống để có thể xoay sở."

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon đưa ra một thông cáo để bày tỏ sự hoan nghênh đối với nghị quyết chế tài Bắc Triều Tiên và yêu cầu tất cả các nước chấp hành nghiêm chỉnh nghị quyết này. Ông cũng thúc giục Bắc Triều Tiên cải thiện nhân quyền, một việc ông cho là “một cơ sở cần thiết cho an ninh và ổn định lâu dài.”

XS
SM
MD
LG