Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên muốn theo lời khuyên của TQ bắt đầu đàm phán


Đặc sứ Bắc Triều Tiên Choe Ryong-hae (giữa) đến thăm khu phát triển kỷ thuật và kinh tế Bắc Kinh, 23/5/13
Một đặc sứ của Bắc Triều Tiên đã nói với một giới chức Trung Quốc rằng chính phủ Bình Nhưỡng muốn theo lời khuyên của Trung Quốc để bắt đầu các cuộc đàm phán nhằm nhằm giải quyết những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc, CCTV, đưa tin đặc sứ Choe Ryong Hae đưa ra ý kiến này khi gặp ông Lưu Vân Sơn, một thành viên cấp cao của Đảng Cộng Sản Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm thứ Năm.

Ông Lưu trả lời với ông Choe rằng Trung Quốc hy vọng tất cả mọi phía làm việc để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, giải quyết các vấn đề qua đối thoại và tìm cách khởi động lại hội nghị sáu bên về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Ông Choe, một giới chức quân sự cao cấp của Bắc Triều Tiên đã thăm Trung Quốc vào lúc có căng thẳng quan hệ giữa hai nước đồng minh.

Có những dấu hiệu cho thấy giới lãnh đạo mới của Trung Quốc đã mất kiên nhẫn với tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Các nhà phân tích nói rằng chuyến đi của ông Choe là để tìm cách hàn gắn quan hệ hai nước.

Xem bình luận (13)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG