Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên thả 16 ngư dân Trung Quốc


Ngư dân Trung Quốc bán cá trên bờ sông Đan Đông, đối diện với thị trấn biên giới Sinuiju của Bắc Triều Tiên.
Ngư dân Trung Quốc bán cá trên bờ sông Đan Đông, đối diện với thị trấn biên giới Sinuiju của Bắc Triều Tiên.
Các giới chức ở Bắc Kinh nói 16 ngư dân Trung Quốc bị bắt đòi tiền chuộc ở Bắc Triều Tiên đã được thả.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết những người đàn ông và thuyền đánh cá của họ đã được trao trả an toàn hôm nay.

Bộ này cho biết thêm rằng không một khoản tiền chuộc nào đã được trả.

Chủ của chiếc tàu nói phía Bắc Triều Tiên đòi gần 100.000 đôla tiền chuộc tàu và các ngư dân. Họ đã bị bắt giữ hôm 6/5 tại vùng lãnh hải giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên.

Hiện chưa rõ ai ở Bắc Triều Tiên thực hiện vụ bắt cóc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói Bắc Kinh muốn một lời giải thích.

Ông Hồng Lỗi nói rằng Trung Quốc muốn phía Bắc Triều Tiên tiến hành một cuộc điều tra toàn diện vụ việc, giải thích cho phía Trung Quốc và tiến hành các biện pháp hiệu quả để ngăn chặn các vụ việc tương tự lăp lại.

Sự việc đã gây ra phản ứng tức giận trên các trang vi blog của Trung Quốc, và đe dọa gây thêm trở ngại đối với mối quan hệ ngoại giao vốn đã căng thẳng giữa hai nước đồng minh.

Trước khi các ngư dân được thả, Hoàn cầu thời báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói trong một bài xã luận đăng hôm nay rằng Bắc Kinh phải “cho phía Bắc Triều Tiên biết là chúng ta giận dữ”.

Có các dấu hiệu khác cho thấy mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đang ngày càng lạnh nhạt. Hồi đầu tháng này, ngân hàng nhà nước Trung Quốc đã ngưng hoạt động kinh doanh với một ngân hàng ngoại hối chính của Bắc Triều Tiên.

Động thái này được coi là một hành động thể hiện quan điểm mạnh mẽ hơn của Bắc Kinh đối với chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Đây không phải là lần đầu tiên các ngư dân Trung Quốc bị bắt ở Bình Nhưỡng. Một năm trước, những người Bắc Triều Tiên không rõ danh tính đã bắt 20 ngư dân và một số tàu thuyền nhiều tuần lễ và đòi tiền chuộc bất thành trước khi thả họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG