Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên: Chương trình phóng phi đạn ‘bị đình trệ’


Trạm phóng vệ tinh của Bắc Triều Tiên ở Tongchang-ri. Ảnh của công ty vệ tinh thương mại GeoEye
Sau đây là các diễn biến mới nhất liên quan đến kế hoạch phóng hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên.

Một viện nghiên cứu của Hoa Kỳ nói rằng quá trình chuẩn bị cho vụ phóng hỏa tiễn dự kiến của Bắc Triều Tiên có lẽ đã bị trì hoãn vì tuyết rơi dày.

Viện Triều Tiên – Hoa Kỳ tại Đại học Johns Hopkins hôm nay nói rằng hình ảnh vệ tinh mới cho thấy công tác chuẩn bị tại trạm phóng vệ tinh Sohai được tiến hành ‘chậm hơn so với báo cáo trước đó’.

Tuy nhiên, Nam Triều Tiên và Nhật Bản vẫn đang chuẩn bị đối phó với kế hoạch phóng phi đạn của Bắc Triều Tiên, dự kiến diễn ra trong tháng này.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hôm nay đã thực hiện một cuộc thị sát chóng vánh các bệ phóng tên lửa của quân đội. Ông nói:

“Tôi muốn tận mắt chứng kiến xem các bệ phóng PAC-3 đã sẵn sàng ở mức độ nào. Tôi muốn tận mắt chứng kiến xem chúng ta đã chuẩn bị mọi biện pháp cần thiết để đối phó với vụ phóng của Bắc Triều Tiên ra sao.”

Hôm qua Nhật Bản cho biết nước này đang triển khai hệ thống phòng thủ phi đạn để đối phó với vụ phóng hỏa tiễn dự kiến của Bắc Triều Tiên, vốn có thể diễn ra sớm nhất là thứ Hai.

Trong khi đó, người biểu tình Nam Triểu Tiên đã lên án các ý định của Bắc Triều Tiên. Hôm qua, người biểu tình đã đốt cờ Bắc Triều Tiên và một tấm áp phích in ảnh nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Một phát ngôn viên cho những người biểu tình nói rằng họ đang kêu gọi Liên Hiệp Quốc trừng phạt Bắc Triều Tiên vì điều ông gọi là ‘hành động khiêu khích của vụ phóng phi đạn’.

Một phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết vụ phóng dự kiến sẽ ảnh hưởng tới những người nghèo nhất Bắc Triều Tiên:

“Giới lãnh đạo Bắc Triều Tiên sẽ phá hoại nguồn ngân quỹ có thể nuôi ăn người dân của mình trong nhiều năm khi tiến hành vụ phóng phi đạn. Chúng tôi kêu gọi nhanh chóng giải quyết tình hình.”

Hoa Kỳ nói vụ phóng dự kiến của Bắc Triều Tiên là mang tính cách “cực kỳ khiêu khích,” và đe dọa tới hòa bình và an ninh trong khu vực.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG