Đường dẫn truy cập

Bác sĩ Anthony Fauci ra điều trần trước Ủy ban Hạ viện Mỹ


Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Bệnh Truyền nhiễm và Dị ứng Hoa Kỳ, tai cuộc điều trần trước Ủy ban Hạ viện Mỹ về Khủng hoảng Covid-19. Thứ Sáu 3/7/2020 tại Điện Capitol ở Washington. (Kevin Dietsch/Pool via AP
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Bệnh Truyền nhiễm và Dị ứng Hoa Kỳ, tai cuộc điều trần trước Ủy ban Hạ viện Mỹ về Khủng hoảng Covid-19. Thứ Sáu 3/7/2020 tại Điện Capitol ở Washington. (Kevin Dietsch/Pool via AP

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu của Hoa Kỳ về các bệnh truyền nhiễm, ra điều trần trước Ủy ban về dịch Covid-19 tại Quốc hội hôm nay, 31/7, theo Reuters.

Bác sĩ Fauci ra điều trần trong bối cảnh bức tranh ảm đạm về con số tử vong vì Covid-19 tại Hoa Kỳ đã trở nên rõ nét hơn. Hôm thứ Tư 29/7, số tử vong tại Hoa Kỳ vì dịch Covid-19 đã cán mốc 150.000 người, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác – và giữa lúc các dữ liệu công bố hôm thứ Năm cho thấy kinh tế Mỹ sụt giảm mạnh.

Là một quan chức dày dạn kinh nghiệm đã phục vụ cho 6 chính quyền liên tiếp, cả Cộng hòa lẫn Dân chủ, bác sĩ Fauci đã trở thành gương mặt quen thuộc nhất của lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của chính phủ.

Tổng thống Trump bấy lâu nay vẫn hay tranh cãi về các ý kiến của các nhà khoa học. Reuters tường trình rằng trong tuần này ông Trump bày tỏ bất bình về sự ngưỡng mộ mà công chúng Mỹ dành cho bác sĩ Fauci, nói rằng “không ai ưa tôi, có thể vì tính cách của tôi”.

Ra điều trần trước Ủy ban đặc biệt chống khủng hoảng Covid, ngoài bác sĩ Fauci còn có Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ Robert Redfield, và Đô đốc Brett Giroir, Phụ tá Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh.

Ủy ban do Phó lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện James Clyburn lãnh đạo, được thành lập trong năm nay để giám sát việc chi tiêu hàng nghìn tỷ đô la đã được Quốc hội thông qua để giúp Hoa Kỳ vượt qua tác động của đại dịch COVID-19 về sức khỏe và kinh tế.

Đầu tuần này, Tổng thống Trump tweet lại một bài viết cáo buộc bác sĩ Fauci và đảng Dân chủ cản trở việc sử dụng thuốc hydroxychloroquine để điều trị Covid-19, đoạn tweet này có kèm theo liên kết video của một nhóm chống việc đeo khẩu trang trong đại dịch. Các chia sẻ trên Twitter này đã bị các công ty truyền thông xã hội gỡ bỏ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG