Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh phẫn nộ vụ sinh viên Philippines ra đảo biểu tình chống TQ


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng.

"Một lần nữa chúng tôi cảnh cáo Philippines rút khỏi các đảo chiếm cứ bất hợp pháp", người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố hôm thứ Hai, sau khi khoảng 50 người Philippines, đa số là sinh viên, ra đảo Pagasa, thuộc quần Trường Sa, hồi cuối tuần qua để phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại đó.

Nhóm người biểu tình này lấy tên là "Kalayaan Atiin Ito", do một cựu tư lệnh hải quân dẫn đầu tới đảo này hôm thứ Bảy. Họ gọi đây là cuộc hành trình "yêu nước" và muốn thu hút sự chú ý của thế giới vào thực trạng Trung Quốc lấn chiếm tại một khu vực đặc quyền kinh tế của Philippines. Đây là một hành động có tính biểu tượng thách thức Trung Quốc.

Thuyền của nhóm này trên "hành trình yêu nước" đã đi qua 500 km, băng qua các khu vực có tranh chấp trên Biển Đông trước khi tới đảo nhỏ Pagasa. Những người biểu tình Philippines này cho biết họ sẽ ở trên đảo cho đến ngày 30 tháng này.

Manila không ủng hộ động thái này vì những lý do về an ninh và an toàn, nhưng phát ngôn viên của Tổng thống Benigno Aquino hôm 27 tháng 12 cho hay chính phủ công nhận tinh thần yêu nước của những người trẻ biểu tình và sẽ hỗ trợ họ khi cần.

Trung Quốc nhận chủ quyền hầu hết Biển Đông, châm ngòi cho nhiều cuộc biểu tình ở các nước có tuyên bố chủ quyền chồng lấn trong đó có Việt Nam và Philippines. Căng thẳng càng tăng cao hồi năm ngoái, khi Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trong khu vực tranh chấp và tăng cường tuần tiễu trên Biển Đông.

Hoa Kỳ và Australia đã thực hiện các chiến dịch tự do di chuyển trên biển và trên không để thách thức tuyên bố chủ quyền biển đảo trên Biển Đông của Bắc Kinh.

Việt Nam, nước cũng tuyên bố chủ quyền đối với các đảo tranh chấp trên Biển Đông, không bình luận về nhóm biểu tình Philippines đến quần đảo Trường Sa này.

Nguồn: Reuters, BBC, VOA.

Giới trẻ Philippines ra đảo biểu tình chống Trung Quốc
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:05 0:00

XS
SM
MD
LG